Mùa hè bận rộn

1. Mùa bóng vừa qua, ở Man.City tồn tại nhiều nghịch lý. Tiền đạo Aguero ghi đến 32 bàn nhưng tiền đạo kế tiếp ghi được nhiều bàn nhất lại chỉ có lần lượt 6 bàn và 5 bàn đó là Dzeko, Jovetic. Việc Aguero ghi bàn nhiều không có gì đặc biệt ở một đội bóng chủ trương chơi tấn công với một phong cách cố định từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, sự lệ thuộc quá lớn vào Aguero đã cho thấy Man.City thất bại ra sao trên thị trường chuyển nhượng khi các cầu thủ họ mua về như trung vệ Mangala hay tiền vệ trung tâm Fernando đều không thể hiện được giá trị của mình. Nói cách khác, nếu Man.City có một chân sút đẳng cấp khác “chia lửa” với Aguero thì có lẽ mọi thứ đã khác.

Vì sao nói như vậy? Các trận hòa với Chelsea hay thua Arsenal, Man.United cũng như vài đội bóng yếu hơn họ cho thấy vấn đề của Man.City là hàng tấn công chứ không phải là khâu phòng thủ. Tại sao câu chuyện của Yaya Toure lại trở nên quá nổi bật? Đó là vì mùa trước, cầu thủ này đã ghi đến 20 bàn cho Man.City trong khi mùa này anh ta chỉ có 12 bàn và 1 đường kiến tạo trên tất cả các mặt trận. Chưa kể, việc Toure về đá ở Cúp châu Phi cũng là thời điểm mà Man.City khởi đầu chuỗi hành trình tuột dốc với 5 trận không thắng, sau đó suốt 3 tháng thì thắng mỗi tháng không quá 2 trận. Mọi thứ trở nên tốt đẹp ở 6 vòng đấu cuối cùng, sau khi Man.City biết chắc mình không thể bảo vệ chức vô địch.

2. Thành ra, vấn đề của Man.City tưởng dễ mà thành khó. Dễ là vì nguyên nhân thất bại khá rõ ràng: chủ yếu rơi vào những vị trí trụ cột không đạt được sự ổn định. Khó là vì trên lý thuyết cần phải thay thế họ nhưng đây lại là điều không dễ dàng. Quá nhiều cầu thủ của Man.City lớn tuổi, dễ bị mất đi khát vọng sau hơn 5 năm thành công, họ nên được thay thế. Nhưng ngay vị trí của Toure, biết là khá rủi ro nếu tiếp tục sử dụng nhưng chuyện đi - ở của tiền vệ này lại là cả một “cuộc chiến” giữa HLV Pellegrini với những người điều hành CLB.

HLV người Chilê yêu cầu phải mua thêm ngôi sao cho ông nhưng Man.City vướng phải Luật Công bằng tài chính, luôn phải tính đến chuyện bán trước khi mua. Khổ nỗi, ở Man.City hiện nay, người “có giá” thì lại không thể bán, kẻ đã già thì lại chưa chắc có ai mua. Inter Milan công khai muốn có Toure thì anh chàng này, thông qua người đại diện, lại cứ ỡm ờ không muốn ra đi vội. Ngoài Toure ra, liệu có ai tại Man.City mà HLV Pellegrini không cần sẽ được bán với giá cao? Mà chưa bán được, làm sao mua.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác