Mưa lớn ở TPHCM: Nước ngập nhà dân, giao thông ách tắc

Cơn mưa lớn kéo dài từ tờ mờ sáng 13- 4 đã biến nhiều khu vực trên địa bàn TPHCM  trở thành biển nước và giao thông bị tê liệt nhiều giờ liền. Đáng buồn hơn, nó còn dẫn đến tai nạn thương tâm, làm một  người chết.

Giao thông hỗn loạn ở nhiều khu vực

Ngập nặng và lâu nhất khu vực Bàu Cát (Tân Bình) và các đường Ngô Quyền, Châu Văn Liêm (quận 5), bến xe Chợ Lớn (quận 6), Lê Hồng Phong (quận 10), đường 3 Tháng 2, Hùng Vương (quận 11), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)…

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến gần 13 giờ nước ngập vẫn chưa rút hết. Giao thông trên đường 3 Tháng 2, Hùng Vương (vòng xoay Cây Gõ) hỗn loạn do nhiều người sợ chết máy xe, không dám vào biển nước nên chạy chung làn đường dành cho  xe ô tô, thậm chí nhiều xe bị tắt máy được chủ ngồi giữa đường sửa luôn.

Cảnh sát giao thông cũng đành “bó tay” với tình trạng xe máy, xe cứu thương chạy ngược chiều (hướng từ các tỉnh miền Tây vào trung tâm TPHCM). Khoảng 8- 9 giờ, xe từ hướng miền Tây đổ về mỗi lúc một đông, khiến giao thông tắc nghẽn tại khu vực trên.
 
Trở lại đầu buổi sáng, chỉ 20 phút sau cơn mưa, nước từ cống thoát nước dâng lên tràn vào nhà dân dọc 2 bên đường Châu Văn Liêm, Hùng Vương, Nguyễn Thị Nhỏ rồi tiếp tục chảy ào ạt qua các tuyến đường khác. Nước tràn lên quá nhanh khiến hầu hết người dân ở đây không kịp trở tay. Hàng loạt hàng hóa như giày dép, dây nịt, nón… trôi bồng bềnh trong nước.
 
Do cơn mưa lớn gây ngập nặng xảy ra vào đầu giờ sáng nên hậu quả càng nghiêm trọng. Nhiều người tìm mọi cách để “vượt nước”, chạy vào các tuyến đường nhỏ, hẻm nhưng cũng không thoát khỏi “biển nước mênh mông”. Nhiều lớp học, sáng qua, chỉ còn một nửa sĩ số vì học sinh đến muộn. Nhiều cơ quan vắng người vào đầu giờ làm việc.

Do các đơn vị thi công chặn dòng thoát nước
 
Theo Trung tâm chống ngập nước thành phố, nhiều tuyến đường trung tâm bị ngập cao trong sáng qua, ngoài nguyên nhân do lượng mưa lớn kết hợp với triều cường cao, còn do nhiều đơn vị thi công các công trình như: dự án Vệ sinh môi trường TP, đại lộ Đông –Tây, dự án nâng cấp đô thị đã chủ quan khi chặn các dòng thoát nước cũ để phục vụ thi công nhưng lại không có biện pháp dẫn dòng hợp lý, làm tắc nghẽn dòng chảy khi xảy ra mưa lớn.

Mặt khác do các tuyến kênh Bến Nghé- Tàu Hủ, Tân Hóa - Lò Gốm chưa được nạo vét nên đất bùn bồi lắng lấp cửa xả khiến nước khó thoát. Các công trình đang thi công nhưng chưa kết nối đồng bộ, tức là tuyến cống đường này làm xong nhưng đường khác chưa làm nên chưa kết nối được khiến nước chưa có lối thoát. Đây cũng là nguyên nhân làm tình trạng ngập ngày càng nặng hơn

QUỐC HÙNG

TPHCM: Mưa chuyển mùa lớn nhất từ đầu năm

Cơn mưa kéo dài 3 giờ vào rạng sáng hôm qua là cơn mưa chuyển mùa lớn nhất từ đầu năm đến nay tại TPHCM. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, lượng mưa đo tại sân bay Tân Sơn Nhất là 52mm, khu vực Tân Bình có mưa to với lượng 47mm, quận 1 là 17,8mm…

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ trùng với ngày cuối của đợt triều cường giữa tháng nên nước rút chậm gây ngập nặng trên nhiều tuyến đường như một số khu vực quận 5, 6, 8 nước ngập đến 50cm. Điều đặc biệt là cơn mưa chuyển mùa này không xuất hiện vào chiều tối như trước mà mưa vào sáng sớm và trên diện rộng khu vực Nam bộ.
 

T.HÀ

Một người chết do điện giật

Mưa kèm theo gió làm đứt cáp điện trước số nhà 420 đường Âu Cơ phường Tân Thành, Tân Phú đã dẫn đến một tai nạn nghiêm trọng, khiến sinh viên Hoàng Thị Thanh Truyền, 22 tuổi, chết tại chỗ và 2 người khác bị thương nặng do bị điện giật.

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, hàng trăm người điều khiển xe gắn máy tại đây đã một phen hoảng loạn. Có người còn cho rằng hậu quả nghiêm trọng này là do một chiếc xe buýt không chịu dừng theo cảnh báo của người dân, khiến nước ngập bị dâng lên trúng vào người nạn nhân, vốn đã bị dây điện rơi trúng trước đó.

Đ. loan  - Q. hùng 

Đẩy... xe đến trường (ảnh chụp trên đường Phạm Phú Thứ quận Tân Bình TPHCM sáng nay, 13-4))

Nước ngập trên đường Trần Hưng Đạo Q1

Cầu Chánh Hưng, Q8 kẹt xe nối dài (ảnh chụp lúc 7g50 ngày 13-4)

Đường Phạm Phú Thứ quận Tân Bình TPHCM đến 11g trưa  13-4, nước vẫn còn ngập sâu. Ảnh: Song Pha

Ảnh: Song Pha, Huỳnh Lợi, Nguyễn Văn Hải

Mời bạn xem video về tình trạng ngập nước ở TPHCM sáng 13-4::

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất