Tay cơ Trần Chí Thanh

Mười năm mới có một ngày

Nhà ở Quận Tân Phú (TPHCM), Trần Chí Thanh (sinh năm 1975) là một trong 8 tay cơ hàng đầu của billiards carom 3 băng Việt Nam. Chí Thanh đã la cà ở các bàn billiards và tập tễnh cầm cơ từ lúc 12 tuổi. Học hỏi người này, người nọ và không bỏ qua những cuộc so cơ của các cao thủ, Chí Thanh bắt đầu thi đấu dưới màu áo đội Quận 1 cách nay 10 năm. Đến năm 2001, từ nội dung partie libre, Chí Thanh chuyển sang chuyên luyện tập carom 3 băng và được chọn vào đội tuyển TPHCM. Dưới sự hướng dẫn tận tình của HLV Nguyễn Việt Hòa và các đồng đội trong đội tuyển, đường cơ của Chí Thanh mới trở nên bài bản và sắc nét hơn. 

Tay cơ Trần Chí Thanh (thứ 2 từ trái qua) chụp hình lưu niệm cùng Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái, Phó Giám đốc Sở TDTT TPHCM Phạm Quang Bản và HLV Nguyễn Việt Hòa. Thiện Tâm

Nhưng, thành tích của Chí Thanh thời gian qua chưa mấy nổi bật - chỉ giành được HCB giải vô địch TPHCM năm 2004 và xếp hạng 4 giải vô địch quốc gia năm 2003… Một phần do anh bận chăm sóc câu lạc bộ billiards để mưu sinh, nên phong độ ít khi ổn định được. Gần đây, anh đã giao lại câu lạc bộ cho em gái để dành thời gian tập luyện nhiều hơn.
 
Lần đầu tiên tham gia thi đấu một giải quốc tế như Cúp carom 3 băng thế giới - Hàn Quốc 2007 (vừa kết thúc hôm 15-12), Chí Thanh coi đây là cơ hội cọ xát quan trọng nên rất nỗ lực khi vào cuộc. Ở vòng loại đầu tiên, Thanh thắng 2 cơ thủ Hàn Quốc là Kim Bong Soo và Cho Jae Ho. Đến vòng loại thứ 2, Chí Thanh lại vượt qua Kang Michael (Mỹ) và Saika Nabuyasu (Nhật Bản) để giành vé vào vòng đấu chính (vòng 32).

Ở vòng này, nhờ lối đánh trầm tĩnh, kín kẽ, đơn giản nhưng hiệu quả, anh tiến thẳng một mạch tới trận chung kết gặp Daniel Sanchez (Tây Ban Nha). Tuy dẫn trước Daniel 14/12 ở ván đầu, nhưng do sơ suất, Chí Thanh thua lại 14/15 và thất bại 2 ván sau trước tay cơ đang xếp hạng 3 thế giới này. Nhưng dẫu sao, với vị trí á quân ở một giải đấu lớn như Cúp thế giới, 10 năm lăn lộn phấn đấu của Chí Thanh chẳng uổng chút nào. HLV Nguyễn Việt Hòa cho biết thêm: "Hiếm có một cơ thủ thi đấu từ vòng loại lại vào đến chung kết ở một Cúp thế giới".
 
Trao đổi với SGGP Thể thao ngay khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, á quân Cúp thế giới bày tỏ: "Thắng lợi này quả thực bất ngờ và có phần may mắn. Mục tiêu của tôi ở Cúp thế giới vừa qua chỉ là vượt qua vòng loại. Nên khi nên khi lọt vào vòng đấu chính, tôi đã thi đấu với một tâm lý thoải mái, cộng với quyết tâm cao, vì vậy mới đạt được kết quả này".
 
Và kể từ nay, bên cạnh các tay cơ tên tuổi Lý Thế Vinh, Đặng Đình Tiến, Dương Anh Vũ, carom 3 băng TPHCM còn có thêm một niềm hy vọng nữa ở sân chơi thế giới - Trần Chí Thanh. 

HOÀNG THỊNH

 Tập huấn 117 VĐV dự Para Games 2007

 Sau SEA Games 24, cũng tại Nakhon, nước chủ nhà Thái Lan sẽ tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật (Para Games) lần thứ 4 với 14 môn thi là điền kinh, bơi lội, bắn cung, cầu lông, bóng rổ, đấu kiếm, cờ vua, bóng lăn, judo cử tạ, bắn súng, bóng bàn, quần vợt, bi sắt xe lăn, diễn ra từ ngày 20 đến 26-1-2008 tới. 

Các VĐV khuyết tật Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho Para Games 2007. Dũng Phương

Chuẩn bị cho đại hội này, lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã quyết định triệu tập 117 VĐV, và 4 VĐV dẫn đường (cho người mù thi đấu điền kinh) và 42 HLV, săn sóc viên của 8 môn: điền kinh, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, cử tạ, bơi, judo, cờ vua, tập huấn từ 15-12-2007 đến 15-1-2008. Lần đầu tiên, toàn bộ đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam được bố trí tập luyện tại Trung tâm HLTTQG I (Nhổn) với những điều kiện ăn, ở và tập luyện tốt nhất. Cho đến hôm qua, hầu hết các VĐV đều đã tập trung. Riêng đoàn TPHCM vẫn xin tập luyện tại địa phương. Về quan điểm, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cho biết sẽ kiên quyết yêu cầu TPHCM chấp hành như các đoàn khác để tiện quản lý và chăm sóc.

 Dự kiến trong tuần này, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL sẽ có quyết định cử đoàn thể thao người khuyết tật dự Para Games 4 và nhiều khả năng ông Vũ Thế Phiệt - Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam, Trưởng đoàn dự đại hội lần 3 vẫn sẽ là Trưởng đoàn ở đại hội này. Ở kỳ đại hội trước, Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ nhì với 85 HCV. Theo đánh giá, Việt Nam có thể giành khoảng 65 HCV ở đại hội lần này để đứng trong tốp ba nước dẫn đầu.
 Phương Hoa

Các tin, bài viết khác