“Mượn” tiền dự trữ muối quốc gia để trả nợ riêng!

(SGGP).- Liên quan đến vụ Tổng công ty Muối Việt Nam (trụ sở tại số 7 Hàng Gà, Hà Nội) làm một việc rất kỳ lạ là quyết định “cấu” tạm khoản tiền 1,97 tỷ đồng từ nguồn tiền dự trữ muối quốc gia để trả nợ cho một ngân hàng ở tỉnh Ninh Thuận, chiều 22-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Lê Xuân- Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) - khẳng định đó là việc làm tự tiện của Tổng công ty Muối Việt Nam, mà không hề thông qua cục. Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng không hề có chủ trương như vậy.

Ông Xuân khẳng định, cho đến thời điểm này, cục mới chỉ nhận được lá đơn tố cáo của một số cá nhân về việc làm sai trái trên của Tổng công ty Muối Việt Nam và Bộ NN-PTNT đã yêu cầu tổng công ty phải giải trình rõ sự việc. Trong vài ngày tới, Bộ NN-PTNT sẽ thành lập đoàn kiểm tra đến làm việc cụ thể với tổng công ty.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sự việc bắt đầu từ vụ Tổng công ty Muối Việt Nam được Bộ NN-PTNT giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án Khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ tại xã Phước Minh (Ninh Thuận) từ năm 2000. Nguồn tiền được vay từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Ninh Thuận. Tuy nhiên, sau 7 năm, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, không làm ra được hạt muối nào, trong khi toàn bộ tiền đầu tư đã cạn kiệt nên Bộ NN-PTNT đã thu hồi lại dự án.

Không có khả năng trả nợ, sau đó Tổng công ty Muối Việt Nam đã phải hầu tòa. TAND tỉnh Ninh Thuận đã xét xử và ra quyết định tổng công ty phải trả món nợ 1,97 tỷ đồng cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh tỉnh Ninh Thuận. Nhưng hơn 1 năm trôi qua, tổng công ty vẫn không “xoay” được tiền để trả. Đến ngày 10-7 vừa qua, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận buộc phải phong tỏa toàn bộ tài khoản của tổng công ty và đưa ra thời hạn trong vòng 15 ngày, tổng công ty phải chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Không còn cách nào, ngày 18-7 vừa qua, lãnh đạo tổng công ty đã tổ chức một cuộc họp khẩn và các thành viên đã đi đến một quyết định “liều” là vay tạm 1,97 tỷ đồng từ nguồn tiền dự trữ muối quốc gia để trả món nợ.

Ông Phạm Xuân Hoàn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Muối Việt Nam, thanh minh rằng, sau khi bị cơ quan thi hành án phong tỏa toàn bộ tài khoản, tổng công ty rơi vào tình trạng rất khó khăn, lương cho anh em còn không đủ trả, phải vay mượn ngoài, buộc phải “mượn tạm” tiền từ nguồn dự trữ muối quốc gia để trả nợ và đó cũng là việc làm bình thường (!)

V.Ph.Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.