Mỹ, Australia và Nhật Bản tăng cường hợp tác an ninh

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 19-1 (giờ Washington) đã tái khẳng định cam kết thực thi luật pháp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Kyodo, mở màn cuộc gặp ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định hợp tác song phương và các đạo luật đi lại liên quan tới những vấn đề như Luật Hàng hải, đều đóng vai trò quan trọng đối với việc mở rộng thương mại không ngừng của khu vực. Về phần mình, ông Turnbull cho rằng an ninh thế giới được tạo lập dựa trên hòa bình và trật tự ở châu Á - Thái Bình Dương, vốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các đồng minh, trong đó có Australia.

Trong khi đó, theo Sputnik, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố nước này và Nhật Bản đang tiến hành các cuộc diễn tập trong khuôn khổ chương trình “Bố trí huấn luyện trên không” (ATR) tại Căn cứ Không quân Chitose của Nhật Bản nhằm nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu và hỗ trợ các binh sĩ Mỹ làm quen với môi trường xung quanh quốc gia Đông Á này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây