Mỹ bán 27% cổ phần của Citigroup

* Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Obama tăng

(SGGPO).- Hãng Bloomberg đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ ngày 29-3 thông báo sẽ bán 7,7 tỷ cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ, chiếm 27% tổng cổ phần của tập đoàn tài chính Citigroup trong năm 2010, có giá trị đạt 32 tỷ USD, ước tính lợi nhuận đạt từ 7,2 - 8 tỷ USD.

Số tiền thu được từ đợt bán cổ phần này sẽ giúp chính phủ Mỹ thu lại một khoản tiền lớn trong kế hoạch giải cứu trị giá 700 tỷ USD cho ngành ngân hàng Mỹ. Đây được coi là một trong những thương vụ bán cổ phần lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
 Đợt bán cổ phần này sẽ hoàn thành việc thu hồi 45 tỷ USD mà chính phủ đã rót vào Citigroup thông qua chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP). Bất chấp thực tế đã trả nợ được khoảng 20 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ hồi cuối năm 2009, Citigroup vẫn là một trong những ngân hàng lớn cuối cùng của Mỹ vẫn phải hoạt động dựa vào số tiền cứu trợ của chính phủ..

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29-3 thông báo sẽ bán 7,7 tỷ cổ phiếu của tập đoàn tài chính Citigroup trong năm 2010

 
Cùng ngày, hãng tin AP cho biết, chính quyền Tổng thống Obama đã công bố gói cứu trợ thị trường nhà đất trị giá 600 triệu USD cho 5 bang là North Carolina, Ohio, Oregon, South Carolina và Rhode Island, khu vực đang có tỷ lệ thất nghiệp cao tại nước Mỹ. Gói cứu trợ này sẽ được sử dụng với mục đích giảm bớt số người đang gặp rắc rối với các khoản nợ thế chấp từ ngân hàng và gia hạn thời gian trả nợ thế chấp cho những người thất nghiệp.

Chính quyền Obama cũng cho biết, tuy kế hoạch này không thể cứu trợ được tất cả những người đang bị ngân hàng xiết nợ nhà đất nhưng Washington đã đặt mục tiêu sẽ hỗ trợ từ 3 đến 4 triệu người.

* Theo AFP, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng lên sau khi ông thành công trong việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế. Theo thăm dò của CNN tiến hành ngày 29-3, có 51% người được hỏi ủng hộ ông Obama so với 48% không ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ tăng 5% so với 1 tuần trước đó, tức là trước khi dự luật cải cách y tế được thông qua.

Cũng theo cuộc thăm dò, có 47% những người độc lập (không theo đảng Cộng hòa hay Dân chủ) ủng hộ công việc của ông Obama, tăng 6 điểm so với cách đây 1 tuần.

 T.HẰNG - K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.