Mỹ bán 27% cổ phần của Citigroup

* Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Obama tăng

(SGGPO).- Hãng Bloomberg đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ ngày 29-3 thông báo sẽ bán 7,7 tỷ cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ, chiếm 27% tổng cổ phần của tập đoàn tài chính Citigroup trong năm 2010, có giá trị đạt 32 tỷ USD, ước tính lợi nhuận đạt từ 7,2 - 8 tỷ USD.

Số tiền thu được từ đợt bán cổ phần này sẽ giúp chính phủ Mỹ thu lại một khoản tiền lớn trong kế hoạch giải cứu trị giá 700 tỷ USD cho ngành ngân hàng Mỹ. Đây được coi là một trong những thương vụ bán cổ phần lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
 Đợt bán cổ phần này sẽ hoàn thành việc thu hồi 45 tỷ USD mà chính phủ đã rót vào Citigroup thông qua chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP). Bất chấp thực tế đã trả nợ được khoảng 20 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ hồi cuối năm 2009, Citigroup vẫn là một trong những ngân hàng lớn cuối cùng của Mỹ vẫn phải hoạt động dựa vào số tiền cứu trợ của chính phủ..

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29-3 thông báo sẽ bán 7,7 tỷ cổ phiếu của tập đoàn tài chính Citigroup trong năm 2010

 
Cùng ngày, hãng tin AP cho biết, chính quyền Tổng thống Obama đã công bố gói cứu trợ thị trường nhà đất trị giá 600 triệu USD cho 5 bang là North Carolina, Ohio, Oregon, South Carolina và Rhode Island, khu vực đang có tỷ lệ thất nghiệp cao tại nước Mỹ. Gói cứu trợ này sẽ được sử dụng với mục đích giảm bớt số người đang gặp rắc rối với các khoản nợ thế chấp từ ngân hàng và gia hạn thời gian trả nợ thế chấp cho những người thất nghiệp.

Chính quyền Obama cũng cho biết, tuy kế hoạch này không thể cứu trợ được tất cả những người đang bị ngân hàng xiết nợ nhà đất nhưng Washington đã đặt mục tiêu sẽ hỗ trợ từ 3 đến 4 triệu người.

* Theo AFP, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng lên sau khi ông thành công trong việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế. Theo thăm dò của CNN tiến hành ngày 29-3, có 51% người được hỏi ủng hộ ông Obama so với 48% không ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ tăng 5% so với 1 tuần trước đó, tức là trước khi dự luật cải cách y tế được thông qua.

Cũng theo cuộc thăm dò, có 47% những người độc lập (không theo đảng Cộng hòa hay Dân chủ) ủng hộ công việc của ông Obama, tăng 6 điểm so với cách đây 1 tuần.

 T.HẰNG - K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.