Mỹ, Canada, Australia siết chặt kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay

  • Thêm một người Mỹ nhập viện vì nghi nhiễm Ebola

(SGGPO).- Ngày 9-10, ngay sau khi bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Ebola tại Mỹ tử vong, giới chức an ninh của nước này ra thông báo cho biết sẽ bắt đầu soi chiếu và kiểm tra thân nhiệt của các du khách từ các nước châu Phi đã và đang bị dịch Ebola hoành hành ra vào 5 sân bay có tần suất hoạt động nhộn nhịp nhất nước Mỹ để ngăn chặn dịch bệnh này lây lan vào nước Mỹ.

5 sân bay này là JFK International Airport, Newark Liberty International Airport, Washington Dulles International Airport, O'Hare International Airport và sân bay Atlanta International Airport, chiếm tới 94% lượng du khách từ các nước châu Phi nhập cảnh vào Mỹ hàng ngày. Du khách vào Mỹ từ ba quốc gia sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt hơn là Guinea, Liberia và Sierra Leone. Cụ thể, tất cả du khách đến từ ba quốc gia này sẽ được các nhân viên hải quan Mỹ đưa tới một khu vực soi chiếu và kiểm tra thân nhiệt đặc biệt. Du khách cũng sẽ phải trả lời một số câu hỏi đã từng tiếp xúc với những người bị nhiễm virus Ebola hay chưa. Du khách nào bị phát hiện có triệu chứng nhiễm Ebola sẽ được các nhân viên dịch tễ đánh giá và ngay lập tức cho cách ly.

Trong khi đó, một nhân viên cảnh sát từng tiếp xúc với gia đình của bệnh nhân Ebola vừa qua đời cũng bị buộc phải nhập viện ở Texas sau khi xuất hiện những triệu chứng bị nhiễm virus Ebola.

Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi chính quyền các bang, các cộng đồng dân cư cùng nỗ lực, trở thành tuyến đầu trong cuộc chiến chống nguy cơ bùng phát của dịch Ebola trên lãnh thổ Mỹ. Ông Obama xác định cuộc chiến chống Ebola là một ưu tiên đối với an ninh quốc gia, chứ không thuần túy là an ninh y tế và sức khỏe con người.

Tại Canada, Bộ trưởng Y tế Rona Ambrose cũng thông báo du khách đến từ các nước Tây Phi sẽ chịu kiểm tra thân nhiệt bổ sung.

Chính phủ liên bang Australia thông báo đã trang bị hệ thống máy soi chiếu nhằm phát hiện các triệu chứng của bệnh Ebola. Các máy soi chiếu được lắp đặt ở sân bay để kiểm tra những du khách đến từ châu Phi và những người nghi nhiễm virus Ebola.

Chính phủ Anh cũng đã chuẩn bị sẵn các phòng cách ly ở 4 bệnh viện tại thủ đô London, Newcastle, Sheffield và Liverpool để tiếp nhận bệnh nhân bị phát hiện nhiễm virus Ebola tại Anh. Cùng với đó, nhà chức trách Anh cũng tăng cường kiểm soát các tàu bè qua lại vùng biển của nước này, đặc biệt là các tàu đã từng đi qua vùng có dịch.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.