Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh gây nguy hại cho không gian

SGGPO
Quân đội Mỹ ngày 15-11 cho biết họ đã phát hiện một hoạt động "tạo ra các mảnh vỡ" trong không gian vũ trụ và một quan chức Mỹ cho rằng dường như Nga đã thực hiện một vụ thử vũ khí chống vệ tinh (ASAT). 

Các chuyên gia Mỹ đánh giá rằng vũ khí chống vệ tinh nói trên phá hủy các mục tiêu và gây ra mối nguy hiểm trong không gian khi tạo ra một đám mây mảnh vỡ có thể va chạm với các vật thể khác, do đó có thể tạo ra phản ứng dây chuyền của đường đạn xuyên qua quỹ đạo Trái Đất. 

Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi đang tích cực làm việc để xác định đặc điểm của trường mảnh vỡ và sẽ tiếp tục đảm bảo tất cả các quốc gia có thông tin cần thiết để điều động vệ tinh nếu bị tác động".

Theo cơ quan này, các báo cáo ban đầu cho thấy Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm ASAT vào cuối tuần qua.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng xác nhận thông tin này và nhấn mạnh vụ thử nghiệm cho thấy sự phản đối của Nga đối với việc vũ khí hóa không gian là đạo đức giả.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.