Mỹ cho phép nhập khẩu một số hàng hóa từ Cuba

Theo AP, Chính quyền Tổng thống Obama ngày 13-2 thông báo sẽ cho phép các doanh nghiệp tư nhân của Cuba được bán hàng hóa sang Mỹ. Danh sách do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cho biết công dân nước này sẽ được phép nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào do doanh nghiệp Cuba sản xuất, trừ thực phẩm, nông phẩm, đồ có cồn, khoáng sản, hóa chất, hàng dệt may, máy móc, xe cộ, vũ khí và đạn dược.

Theo danh sách này, hàng hóa nhập khẩu từ Cuba vào Mỹ phải do công dân Cuba vận hành thuộc doanh nghiệp tư nhân được Chính phủ Cuba cấp phép hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, đa số các loại hình doanh nghiệp này đều là dịch vụ như bảo dưỡng xe hay sửa đồng hồ và không có nhiều tiềm năng xuất khẩu hàng hóa. Dẫu vậy, khả năng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường lớn và rất gần Cuba như Mỹ có thể tạo động lực cho các doanh nghiệp tư nhân Cuba phát triển hàng hóa xuất khẩu.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.