Mỹ: Cố vấn An ninh quốc gia mới có lập trường cứng rắn

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thay thế Cố vấn An ninh quốc gia H.R.McMaster  bằng ông John Bolton.

Ông John Bolton từng là Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc

Ông John Bolton từng là Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc

Ngày 23-3, với 65 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho chính phủ liên bang tới hết năm tài khóa 2018 (hết tháng 9 tới) trị giá 1.300 tỷ USD, giúp chính phủ thoát khỏi nguy cơ phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-3 thông báo thay thế Cố vấn An ninh quốc gia H.R.McMaster vừa từ chức bằng ông John Bolton, 69 tuổi, từng là Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc. Đây là cố vấn an ninh thứ 3 của Tổng thống Trump chỉ sau hơn 1 năm nắm quyền. Theo CBS News, ông Bolton theo đuổi lập trường cứng rắn về thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như vấn đề Triều Tiên. Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Bolton vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng lựa chọn các giải pháp quân sự đối với Triều Tiên và có thể đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận hạt nhân Iran vốn đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây