Mỹ điều tra các ngân hàng tuyển “con ông, cháu cha” Trung Quốc

Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ và quốc tế đang bị điều tra các hợp đồng tuyển dụng “con ông, cháu cha” của các lãnh đạo Trung Quốc.

Theo các nguồn tin giấu tên, chính quyền Mỹ nghi ngờ các ngân hàng trên đã tuyển dụng “con em” của nhiều lãnh đạo Trung Quốc từ những năm 2000 với hy vọng nhận được hợp đồng hoặc để đảm bảo các mối quan hệ cần thiết để phát triển tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Các cuộc điều tra đã được Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành từ năm 2013, thông qua Văn phòng Chưởng lý Brooklyn, chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang New York và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), cơ quan đóng vai trò chủ đạo. Những tháng gần đây, SEC đã yêu cầu các ngân hàng Goldman Sachs, Morgan Stanley, UBS, Crédit Suisse, Deustche Bank và Citigroup giải trình về hàng chục trường hợp tuyển nhân viên.

Các ngân hàng này buộc phải kiểm tra lại mọi thư từ điện tử trao đổi về hàng chục trường hợp tuyển dụng và thực tập tại Trung Quốc. Theo thống kê, các con cháu quan chức đã được các ngân hàng Mỹ tuyển dụng như Ôn Như Xuân, dưới tên gọi Ôn Khánh Ngọc, là con gái của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Giang Chí Thành, cháu của của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, Đường Hiểu Chữ, con trai chủ tịch Tập đoàn tài chính quốc doanh Quang Đại Đường Song Ninh...

        Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.