Mỹ định lập cơ quan đại diện ở Iran?

* Anh rút OMPI khỏi danh sách khủng bố

(12 G). - Có tin cho rằng Chính phủ Mỹ định lập một văn phòng đại diện ngoại giao ở Iran, sau gần 30 năm Đại sứ quán Mỹ ở nước này bị tấn công và 2 bên cắt đứt quan hệ. Hiện Mỹ không có cơ quan đại diện nào tại Iran, mọi liên lạc đều thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ.

Ý tưởng lập cơ quan đại diện quyền lợi Mỹ ở Iran không mới nhưng nó chỉ được quan tâm mới đây khi được đề cập bởi một nhóm quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Condoleezza Rice.

Bà Rice không phủ nhận cũng chẳng khẳng định thông tin trên (đăng trên tờ Washington Post ngày 23-6), chỉ nói rằng Mỹ mong muốn có nhiều người Iran hơn nữa sang Mỹ.

* Trong một diễn biến khác liên quan Iran, AP đưa tin, các nghị sĩ Anh vừa chính thức thông qua quyết định của Tòa phúc thẩm London, theo đó đưa “Tổ chức Mujahidine của nhân dân Iran” (OMPI) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố của Anh.

Quyết định trên của tòa từng bị bác hồi tháng 5. Phía Iran đã yêu cầu Anh rút OMPI khỏi danh sách khủng bố từ 7 năm nay, ngay sau khi Anh “cấm cửa” nhóm này. Hiện OMPI vẫn nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ và EU.


V.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.