Mỹ: Doanh nghiệp vừa và nhỏ bị phân biệt đối xử

Trong khi các tập đoàn lớn và các ngân hàng hàng đầu của Mỹ luôn nhận được sự ưu ái của chính phủ để giúp họ vượt qua khủng hoảng thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ - được xem là xương sống của nền kinh tế nước này thì lại không thể tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi của chính phủ.

 Theo dữ liệu thống kê họ còn phải trả lãi cao nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua, trong khi các doanh nghiệp nhỏ là trung tâm tạo việc làm cho nền kinh tế Mỹ. Trong 20 năm qua, số việc làm do nhóm doanh nghiệp mới thành lập tạo ra chiếm 1/4 tổng số việc làm mới.

Đó là lý do mà chính quyền Obama họp khẩn cấp để đưa ra chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ. Hơn 40 hội nghị đang và sẽ được tổ chức trên toàn lãnh thổ Mỹ để tìm ra cách giải quyết vấn đề này cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một người treo bảng tìm việc ngay trên đường phố New York. Ảnh: AOL

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho rằng, tạo điều kiện tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ là điều cốt yếu đối với sự hồi phục kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện tín dụng dành cho các doanh nghiệp nhỏ ở nước này vẫn “rất khó khăn” trong khi tăng cấp tín dụng cho nhóm doanh nghiệp này sẽ là trung tâm trong chính sách kinh tế hiện tại.

Theo số liệu của FED, số khoản vay của các ngân hàng dành cho nhóm doanh nghiệp nhỏ đã giảm từ hơn 710 tỷ USD trong quý 2-2008 xuống dưới mức 670 tỷ USD trong quý đầu năm nay. Theo số liệu của FED đầu tháng 5 năm nay, các doanh nghiệp này phải trả lãi suất cao hơn mức trần của liên bang 3,5%, khoảng cách lớn nhất từ năm 1986 đến nay.

Với lãi suất thấp kỷ lục mà FED duy trì lâu nay, nhưng qua khảo sát các doanh nghiệp này bị cho là có nhiều rủi ro phá sản hơn nên họ phải chịu lãi suất cao hơn. Và các ngân hàng cũng không mặn mà cho họ vay vì sợ rủi ro trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn.

Hạ viện Mỹ ngày 18-6 đã thông qua dự luật cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ. Theo dự luật trên, một quỹ trị giá 30 tỷ USD sẽ được lập ra và giao cho Bộ Tài chính quản lý. Tuy nhiên, vấn đề cần đặt ra là Mỹ hiện nay vẫn chưa có chính sách cụ thể để phân phối nguồn tín dụng này đến trực tiếp những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang “khát” vốn.

T.Như

t.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.