Mỹ: Đối mặt với sự cố tràn dầu nghiêm trọng nhất

Hãng AFP ngày 23-4 đưa tin, vụ nổ tại giàn khoan dầu ngoài khơi bang Louisiana, Mỹ, vào ngày 21-4, đã khiến giàn khoan này bị chìm, gây ra sự cố tràn dầu nghiêm trọng, tạo thành những cột khói đen bốc cao trên vịnh Mexico (ảnh), đe dọa hệ sinh thái ở khu vực vốn đã chịu nhiều tác động của tình trạng bão lũ và xói mòn bờ biển này.

Vụ nổ cũng khiến 11 người đã mất tích và công tác tìm kiếm vẫn đang được đẩy nhanh. Nhà chức trách Mỹ cho biết dầu thô đang không ngừng tràn ra biển tại khu vực giàn khoan Deepwater Horizon bị chìm.

Giới chức Mỹ cho biết sự cố tràn dầu này đang có nguy cơ trở thành vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất ở Mỹ kể từ sau vụ Exxon Valdez năm 1989.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị giới chức bang Louisiana khẩn trương đối phó với sự cố tràn dầu, coi đây là ưu tiên số một tránh để xảy ra thảm họa đối với môi trường.  

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.