Mỹ đưa 2.000 mục tiêu ở Iran vào tầm ngắm

° Tổng thống Iran đề xuất tổ chức “trưng cầu dân ý toàn cầu”
 
Theo tin từ Trung Quốc và đài BBC, rất có thể Mỹ sẽ tấn công Iran vào tháng 10-2007 hoặc vào thời điểm trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2008. Thảo luận hiện nay tập trung vào hai khả năng có thể xảy ra: Một là, Mỹ phong tỏa xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Iran - phần lớn ý kiến cho rằng cách làm này tuy làm cho nhân dân Iran phải trả giá nặng nề, nhưng không đủ sức đánh đổ chính quyền Tehran. Hai là, Mỹ có thể phát động không kích Iran toàn diện.

Về khả năng thứ hai, phần lớn tính toán cho rằng trước khi giành ưu thế không trung, Mỹ cần phải có thời gian làm suy yếu hệ thống phòng không của Iran. Sau đó, máy bay chiến đấu của Mỹ mới tiến hành kế hoạch không kích những mục tiêu hạt nhân chỉ định. Báo Anh tờ Sunday Telegraph đưa tin, hơn 2.000 mục tiêu ở Iran đã “nằm trong tầm ngắm”. Một quan chức cao cấp Lầu Năm góc (giấu tên) cho biết có thể có 2 phương án tác chiến: Mỹ sẽ tấn công và oanh tạc các cứ điểm và nhà máy hạt nhân trước, sau đó mới đánh diện rộng hoặc đánh nhanh chiếm nhanh 2.000 mục tiêu trong thời gian ngắn.

Tổng thống Iran M.Ahmadinejad trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Jam-e Jam của Iran đã đề xuất tổ chức một cuộc tranh luận công khai với Tổng thống G.W.Bush tại LHQ trong tháng này để quyết định bên nào đúng. Ông M.Ahmadinejad còn đề nghị tổ chức một cuộc “trưng cầu dân ý toàn cầu” để xem Iran hay Mỹ có ý tưởng đúng đắn. Ông M.Ahmadinejad cũng tuyên bố Iran đã làm chủ được công nghệ hạt nhân và không bao giờ lùi bước trước sức ép của quốc tế. 


 V.L. (Theo Sunday Telegraph, BBC, THX) 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.