Mỹ hoãn trừng phạt Iran

Tờ Wall Street Journal ngày 31-12-2015 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã quyết định trì hoãn các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của nước này vào tháng 10-2015.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã hoàn tất danh sách các biện pháp và đối tượng trừng phạt. Trong danh sách trừng phạt có 5 quan chức Iran, 12 công ty và cá nhân ở Iran, Hồng Công (Trung Quốc) và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE)... liên quan quan đến cáo buộc dính líu tới chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Nếu có hiệu lực, đây sẽ là các biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran kể từ khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7-2015.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.