Mỹ làm to chuyện về vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên

Loại tên lửa Scud-B của CHDCND Triều Tiên

Ngày 2-5, trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Song Min Soon nói quả tên lửa mà CHDCND Triều Tiên bắn thử hôm 1-5 để chào mừng ngày Quốc tế Lao động không thể mang được vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó Cục Phòng vệ Nhật Bản cho rằng quả tên lửa này có tầm bắn ngắn do đó không thể bắn tới Nhật Bản và không liên quan gì đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như không trực tiếp đe dọa an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đã hạ thấp ý nghĩa của vụ thử tên lửa gần này của CHDCND Triều Tiên, nhưng Washington lại đang làm to chuyện. Mỹ cho rằng vụ CHDCND Triều Tiên phóng một tên lửa rơi xuống biển Nhật Bản ngày 1-5 là một chiến thuật đe dọa.

Chánh Văn phòng Nhà trắng Andrew Card còn nói với hãng tin Mỹ CNN rằng CHDCND Triều Tiên có thể đang cố thu thập nguyên liệu hạt nhân từ một lò phản ứng đã đóng cửa và có thể đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân ngầm dưới đất. Washington đã báo cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về vụ việc này.  

Tr.D. (Theo CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.