Mỹ mở điều tra an ninh về thép nhập khẩu

SGGP
Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ vừa mở cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với việc nhập khẩu các linh kiện thép điện dùng trong máy biến thế và các mặt hàng liên quan. 

Nếu kết luận rằng việc nhập khẩu lượng lớn sản phẩm thép này gây ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia, kinh tế và quốc phòng, Mỹ sẽ áp mức thuế mới. Vụ điều tra được Bộ Thương mại Mỹ tiến hành nhằm bảo vệ nhà sản xuất thép điện AK - công ty sản xuất thép sử dụng trong các bộ phận máy biến áp vừa được Tập đoàn Cleveland-Cliffs mua lại.

Giám đốc điều hành của Cleveland-Cliffs, ông Lourenco Goncalves đã cảnh báo, 2 nhà máy sản xuất thép điện của AK sẽ buộc phải đóng cửa và 1.600 người sẽ mất việc làm nếu không được bảo vệ trước hàng nhập khẩu.

Năm 2018, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với phần lớn các mặt hàng thép nhập khẩu, nhưng không áp mức thuế này trên sản phẩm đã qua xử lý một phần như thép cán và lõi thép cuốn lắp đặt vào máy biến áp và bộ điều khiển.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây