Mỹ phong tỏa tài sản gia đình Tổng thống Libya

Theo AFP, ngày 26-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh phong tỏa tài sản của Tổng thống Libya Moamer Gadhafi và 4 người con của ông. Lệnh này áp dụng cho tất cả tài sản của họ ở Mỹ và trong các định chế tài chính của Mỹ trên toàn cầu.

Washington cũng đóng cửa đại sứ quán ở Tripoli. Theo các nhà ngoại giao, Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp vào ngày 26-2 (theo giờ địa phương) để thảo luận về khả năng áp đặt một nghị quyết trừng phạt nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết chính phủ các nước thành viên EU ngày 25-2 đã đạt được sự đồng thuận về việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với nhiều quan chức của Libya.

Đây là một phần trong gói biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm gây sức ép với chính quyền Tripoli giải quyết tình trạng bạo lực đang leo thang tại nước này. Ước tính, các vụ bạo động đã làm gần 1.000 người Libya thiệt mạng.

Tại Iraq, người biểu tình đã tấn công và đặt bom buộc Nhà máy lọc dầu Beiji, lớn nhất Iraq, phải đóng cửa, làm giảm 150.000 thùng dầu trong tổng số hơn 500.000 thùng dầu/ngày sản xuất tại nước này.  

K.MINH

- Thông tin liên quan:

>> Thụy Sĩ phong tỏa tài sản của Tổng thống Libya

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.