Mỹ “quét” Al-Qaeda tại châu Phi

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố nước này sẽ tiếp tục truy quét các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại châu Phi.

Theo AP, tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc nhiệm Mỹ tiến hành vụ đột kích quân sự tại thủ đô Tripoli của Libya hôm 5-10, bắt giữ Abu Anas al-Libi, tên thật là Nazih Abdul Hamed al-Raghie, thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda al-Libi (công dân Libya) ngay tại thủ đô Tripoli. Chính phủ Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ đối tượng này với cáo buộc đánh bom kép nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi năm 1998.

Thông tin bắt giữ al – Libi được báo chí Mỹ đăng tải.

Tuy nhiên, ngày 8-10, Quốc hội Libya đã yêu cầu Mỹ trao trả nhân vật này, đồng thời mô tả chiến dịch của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia” của Libya. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cho phép giới chức Libya và gia đình của Anas al-Libi được liên lạc với ông này, đồng thời đảm bảo cho họ được phép tiếp cận với luật sư. Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên lên án chiến dịch của Mỹ.

Thủ tướng Libya Ali Zeidan khẳng định rằng mọi người dân Libya phải được xét xử ở trong nước. Bộ Tư pháp Lybia cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ phải giải trình về vụ bắt giữ công dân nước này. 

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.