Mỹ “quét” Al-Qaeda tại châu Phi

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố nước này sẽ tiếp tục truy quét các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại châu Phi.

Theo AP, tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc nhiệm Mỹ tiến hành vụ đột kích quân sự tại thủ đô Tripoli của Libya hôm 5-10, bắt giữ Abu Anas al-Libi, tên thật là Nazih Abdul Hamed al-Raghie, thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda al-Libi (công dân Libya) ngay tại thủ đô Tripoli. Chính phủ Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ đối tượng này với cáo buộc đánh bom kép nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi năm 1998.

Thông tin bắt giữ al – Libi được báo chí Mỹ đăng tải.

Tuy nhiên, ngày 8-10, Quốc hội Libya đã yêu cầu Mỹ trao trả nhân vật này, đồng thời mô tả chiến dịch của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia” của Libya. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cho phép giới chức Libya và gia đình của Anas al-Libi được liên lạc với ông này, đồng thời đảm bảo cho họ được phép tiếp cận với luật sư. Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên lên án chiến dịch của Mỹ.

Thủ tướng Libya Ali Zeidan khẳng định rằng mọi người dân Libya phải được xét xử ở trong nước. Bộ Tư pháp Lybia cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ phải giải trình về vụ bắt giữ công dân nước này. 

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />