Mỹ “quét” Al-Qaeda tại châu Phi

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố nước này sẽ tiếp tục truy quét các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại châu Phi.

Theo AP, tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc nhiệm Mỹ tiến hành vụ đột kích quân sự tại thủ đô Tripoli của Libya hôm 5-10, bắt giữ Abu Anas al-Libi, tên thật là Nazih Abdul Hamed al-Raghie, thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda al-Libi (công dân Libya) ngay tại thủ đô Tripoli. Chính phủ Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ đối tượng này với cáo buộc đánh bom kép nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi năm 1998.

Thông tin bắt giữ al – Libi được báo chí Mỹ đăng tải.

Tuy nhiên, ngày 8-10, Quốc hội Libya đã yêu cầu Mỹ trao trả nhân vật này, đồng thời mô tả chiến dịch của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia” của Libya. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cho phép giới chức Libya và gia đình của Anas al-Libi được liên lạc với ông này, đồng thời đảm bảo cho họ được phép tiếp cận với luật sư. Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên lên án chiến dịch của Mỹ.

Thủ tướng Libya Ali Zeidan khẳng định rằng mọi người dân Libya phải được xét xử ở trong nước. Bộ Tư pháp Lybia cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ phải giải trình về vụ bắt giữ công dân nước này. 

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.