Mỹ và Mexico báo động về cúm lợn gây chết người

  • WHO nhóm họp khẩn cấp tìm cách đối phó

Chính quyền Mexico và Mỹ đang tiến hành những biện pháp khẩn cấp để vừa ngăn chặn sự bùng phát của một loại dịch cúm lợn (nhiễm virus H1N1) đã làm 60 người Mexico chết và 8 người Mỹ nhiễm bệnh ở California và Texas. Ngoài ra, còn có hơn 1.000 trường hợp nghi nhiễm bệnh ở Mexicali, nằm sát biên giới với California (Mỹ).

Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordoba cho biết chính phủ nước này đã quyết định ngừng mọi sự kiện công cộng vì dịch cúm lợn và khẩn trương tìm cách ngăn chặn dịch bệnh và kêu gọi dân chúng thủ đô tránh tụ tập đông người vì dễ phát tán bệnh dịch, đồng thời chỉ thị cho các cơ sở y tế tiếp cận và khám những trường hợp có hiện tượng bị nhiễm virus cúm, nhất là đường hô hấp. Các trường học, thư viện, viện bảo tàng, rạp chiếu phim…bị đóng cửa. Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp với các bộ trưởng, các quan chức ngành y và nhiều chuyên gia để thảo luận biện pháp đối phó với dịch cúm chết người này.

Các xét nghiệm cho thấy, virus từ 12 bệnh nhân Mexico có gene giống như một loại cúm lợn mới, gọi là H1N1. Virus này cũng xuất hiện tại Mỹ, với 8 người mắc bệnh nhưng đã hồi phục. Tuy nhiên, quyền Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ Richard Besser thừa nhận “đã quá muộn để ngăn chặn dịch cúm lợn lây lan tại nước này”.

Hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo cơ quan này sẽ triệu tập một ủy ban khẩn cấp xem xét liệu sự bùng phát dịch cúm lợn tại Mỹ và Mexico có là mối đe dọa quốc tế đối với sức khỏe cộng đồng hay không. Cùng ngày, WHO đã “báo động đỏ” và phái các chuyên viên hàng đầu tới đối phó với tình trạng bùng phát dịch cúm lợn tại Mexico và hai bang miền Nam nước Mỹ khiến hàng chục người thiệt mạng.

Mặc dù, các quan chức y tế thế giới vẫn chưa sẵn sàng tuyên bố đó là bệnh dịch, nhưng sự lây truyền từ người sang người của loại virus mới làm dấy lên lo sợ về một sự bùng phát lớn. Phân tích cho thấy, bệnh mới là một loại chưa từng xuất hiện, nó kết hợp giữa virus cúm ở lợn, người và gia cầm. Trước đây, con người đôi khi cũng nhiễm cúm từ lợn nhưng rất hiếm khi lây sang người khác.

H.X.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.