Mỹ: Xét xử tù nhân Guantanamo đầu tiên

Ngày 10-6, tại phiên điều trần ở Tiểu ban Tư pháp Thượng viện bàn về hậu quả của việc giam giữ tù nhân trong thời gian dài, Thượng nghị sĩ (TNS) đảng Dân chủ Mỹ Russ Feingold đã cảnh báo nguy cơ sẽ hình thành các nhà tù như kiểu nhà tù quân sự tại vịnh Guantanamo nếu Tổng thống Barack Obama tiếp tục chính sách của chính quyền tiền nhiệm bắt giữ vô thời hạn các nghi can khủng bố. Tâm lý lo ngại này xuất phát từ tuyên bố hồi tháng trước của ông Obama, trong đó lần đầu tiên ông cho biết có thể xây dựng một khung pháp lý cho phép giam giữ vô thời hạn phần lớn nghi can nguy hiểm nhất mà không cần xét xử.

Theo TNS Feingold, sẽ rất nguy hiểm nếu thông lệ bắt giữ vô thời hạn nghi can khủng bố được “hợp pháp hóa” trong hệ thống tư pháp Mỹ. Điều đó có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hiện kế hoạch chuyển các tù nhân tại nhà tù quân sự này về các nhà tù ở Mỹ đang gây chia rẽ sâu sắc giữa nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa. Theo số liệu mới nhất của Lầu Năm góc, trong số 240 tù nhân hiện tại, chỉ khoảng 20 trường hợp được coi là các phần tử nguy hiểm nhất, số còn lại nhiều khả năng sẽ được thả.

Cùng ngày, tại phiên tòa ở tòa án liên bang Manhattan, Ahmed Khalfan Ghailani, tù nhân Guatanamo đầu tiên được chuyển về Mỹ để xét xử đã không nhận tội tham gia các vụ đánh bom năm 1998 nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania, làm 224 người thiệt mạng, trong đó có 12 người Mỹ. Hiện tên này phải đối mặt với 286 tội danh như giết người, âm mưu giết người, đánh bom, âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nếu bị kết tội, Ghailani có thể phải lĩnh án tử hình.      

N.P. (Theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.