Mỹ: Xét xử tù nhân Guantanamo đầu tiên

Ngày 10-6, tại phiên điều trần ở Tiểu ban Tư pháp Thượng viện bàn về hậu quả của việc giam giữ tù nhân trong thời gian dài, Thượng nghị sĩ (TNS) đảng Dân chủ Mỹ Russ Feingold đã cảnh báo nguy cơ sẽ hình thành các nhà tù như kiểu nhà tù quân sự tại vịnh Guantanamo nếu Tổng thống Barack Obama tiếp tục chính sách của chính quyền tiền nhiệm bắt giữ vô thời hạn các nghi can khủng bố. Tâm lý lo ngại này xuất phát từ tuyên bố hồi tháng trước của ông Obama, trong đó lần đầu tiên ông cho biết có thể xây dựng một khung pháp lý cho phép giam giữ vô thời hạn phần lớn nghi can nguy hiểm nhất mà không cần xét xử.

Theo TNS Feingold, sẽ rất nguy hiểm nếu thông lệ bắt giữ vô thời hạn nghi can khủng bố được “hợp pháp hóa” trong hệ thống tư pháp Mỹ. Điều đó có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hiện kế hoạch chuyển các tù nhân tại nhà tù quân sự này về các nhà tù ở Mỹ đang gây chia rẽ sâu sắc giữa nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa. Theo số liệu mới nhất của Lầu Năm góc, trong số 240 tù nhân hiện tại, chỉ khoảng 20 trường hợp được coi là các phần tử nguy hiểm nhất, số còn lại nhiều khả năng sẽ được thả.

Cùng ngày, tại phiên tòa ở tòa án liên bang Manhattan, Ahmed Khalfan Ghailani, tù nhân Guatanamo đầu tiên được chuyển về Mỹ để xét xử đã không nhận tội tham gia các vụ đánh bom năm 1998 nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania, làm 224 người thiệt mạng, trong đó có 12 người Mỹ. Hiện tên này phải đối mặt với 286 tội danh như giết người, âm mưu giết người, đánh bom, âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nếu bị kết tội, Ghailani có thể phải lĩnh án tử hình.      

N.P. (Theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.