Nacur Vital: nghiên cứu, sản xuất và thương mại

Nacur Vital: nghiên cứu, sản xuất và thương mại

Sau nhiều năm nghiên cứu sản phẩm nano curcumin, mới đây, Trung tâm Nghiên cứu triển khai (R&D) thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã đầu tư xưởng sản xuất nano curcumin (nguyên liệu của sản phẩm có thương hiệu Nacur Vital). Dịp này, Trung tâm R&D cũng chính thức đưa xưởng sản xuất Nacur Vital đi vào hoạt động.

Với Nacur Vital, lần đầu tiên Trung tâm R&D đưa một sản phẩm từ đề tài nghiên cứu khoa học thành sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh, bằng việc tự đầu tư sản xuất và đưa ra thị trường qua Công ty cổ phần Phát triển công nghệ cao VIOTEK - là doanh nghiệp đã được ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao thuộc SHTP. Còn xưởng sản xuất - có mức đầu tư ban đầu là 1,5 tỷ đồng, công suất thực tế 2.000 sản phẩm/tháng - cũng có ngay công ty liên kết để đưa sản phẩm ra thị trường. Điều này cho thấy, Trung tâm R&D đang từng bước “hoàn thiện” theo mô hình từ nghiêu cứu đến sản xuất và cả thương mại hóa sản phẩm.   

Nghiên cứu sản xuất Nacur Vital tại Trung tâm R&D thuộc SHTP

Nacur Vital là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, có hàm lượng nano curcumin 10%, được sản xuất theo phương pháp topdown, phương pháp nghiền không phải qua nhiều công đoạn, tránh nhiễm khuẩn cao. Do đó, sản phẩm không dùng chất bảo quản, tốt cho sức khỏe. Nacur Vital có tác dụng kháng viêm, tăng cường chức năng gan, giải độc gan, giúp làm lành vết thương, giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giúp giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị… Sản phẩm của Trung tâm R&D còn cho thấy điểm khác biệt với các sản phẩm có chứa curcumin đang lưu hành trên thị trường (dạng viên nang) vì Nacur Vital được sản xuất theo dạng nước. Thạc sĩ Đỗ Thanh Sinh, Trưởng nhóm Nghiên cứu thực phẩm chức năng của Trung tâm R&D, cho biết: Curcumin không tan trong nước, nếu không phải ở dạng nano. Nacur Vital ở dạng nước dễ hấp thụ hơn viên nang…

Đây là sản phẩm ra đời từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm nano và Phòng Thí nghiệm sinh học thuộc Trung tâm R&D, nên so với sản phẩm cùng loại trên thị trường (hàm lượng 4.500mg curcumin/lọ), Nacur Vital có hàm lượng 6.000mg curcumin/lọ, giá 200.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại. Được biết, kết quả nghiên cứu trên đã được chuyển giao nhượng quyền khai thác sản phẩm cho Công ty VIOTEK. Nacur Vital được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 000564/2015/ATTP-CNĐK ngày 3-9-2015 và giấy phép xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 26142/2015/ATTP-XNCB ngày 8-10- 2015 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý SHTP, đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ đã được hiện thực hóa thành sản phẩm, sản phẩm này đang được thương mại hóa, điều đó có ý nghĩa rất lớn. Đó cũng là mục tiêu mà SHTP đang hướng tới. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp ươm tạo, tự mình nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài”, ông Quốc khẳng định.

TẤN BA

Tin cùng chuyên mục