Năm 2010 sẽ giảm ngập?

Theo ông Phan Châu Thuận, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Cải thiện Môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đến cuối năm 2009, dự án này sẽ cơ bản được hoàn thành. Chỉ còn một vài hạng mục nhỏ có thể phải kéo dài thời gian thi công qua những tháng đầu năm 2010. Tuy nhiên, đến mùa mưa năm 2010, dự án phải hoàn tất và đi vào hoạt động, khi đó sẽ xóa 20 điểm ngập (chiếm 1/5 tổng số điểm ngập của TP).

Dự án Cải thiện Môi trường nước lưu vực Tàu Hủ - Bến Nghé giai đoạn 1 cũng đang đi vào thời gian thi công những hạng mục cuối cùng. Ông Lương Minh Phúc, Phó Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây và Cải thiện Môi trường nước cho biết, hiện nay nhà máy xử lý nước thải và việc cải tạo nhiều tuyến cống trên địa bàn các quận 3, 5, 10… của dự án đã hoàn thành.

Riêng hạng mục nạo vét, làm bờ kè kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (phía bờ đối diện Đại lộ Đông - Tây) sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 6-2010. Kênh được thông thoáng, cống được cải tạo…dự án Cải thiện Môi trường nước lưu vực Tàu Hủ - Bến Nghé giai đoạn 1 hoàn thành sẽ giúp TP xóa thêm 7-8 điểm ngập. Dự án Đại lộ Đông - Tây hoàn thành vào giữa năm 2010 cũng sẽ giúp khu vực trung tâm TP… tiêu thoát nước dễ hơn.

Chuyện này có vẻ khó hiểu vì đây là dự án làm đường chứ không phải dự án chống ngập song lại đúng như thế bởi trong quá trình thi công Đại lộ Đông-Tây, một phần kênh Tàu Hủ-Bến Nghé, đoạn ở gần trung tâm TP đã bị tạm lấp để thi công. Khi Đại lộ Đông - Tây đi vào hoạt động, kênh Tàu Hủ - Bến Nghé sẽ được nạo vét, trả lại nguyên trạng. Lúc ấy, con kênh sẽ góp phần điều tiết nước cho trung tâm TP.

Khu vực ngập nặng nhất TPHCM là lưu vực Hàng Bàng cũng đã tìm được nguồn vốn đầu tư. Cách đây gần 10 năm, nơi đây được đưa vào danh sách “chống ngập cấp bách”. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là không bố trí được nguồn vốn nên việc xóa ngập cho lưu vực Hàng Bàng không được triển khai. Hiện nay, một phần công việc của dự án chống ngập cho lưu vực Hàng Bàng đã được đưa vào dự án Cải thiện Môi trường Nước giai đoạn 2 (sử dụng vốn 0DA của Nhật).

Theo ông Lương Minh Phúc, các công việc này đang được chuẩn bị triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do đây là điểm “nóng” về ngập, tình trạng ngập đã và đang gây xáo trộn cuộc sống người dân nên TPHCM đã chọn một số điểm ngập nặng nhất trong lưu vực Hàng Bàng, giao cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập thành phố sử dụng vốn ngân sách để giải quyết ngay. Tiến sĩ Hồ Long Phi cho biết, một số công trình chống ngập nêu trên của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập về cơ bản sẽ phát huy tác dụng trong mùa mưa năm sau.

Với những điểm ngập sẽ được xóa khi các dự án Cải thiện Môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Cải thiện Môi trường nước lưu vực Tàu Hủ - Bến Nghé, một vài dự án ở lưu vực Hàng Bàng… hoàn thành vào đầu và giữa năm 2010, hy vọng tình trạng ngập ở TPHCM sẽ dần được cải thiện.

An Nhiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất