Năm 2010, thu hơn 32 tỷ đồng tác quyền âm nhạc

Vừa qua, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) Chi nhánh phía Nam đã có buổi báo cáo tình hình hoạt động năm 2010. Theo đó, tiền tác quyền âm nhạc thu được trong năm 2010 đã đạt 138,5% so với năm trước, nên các nhạc sĩ cũng rất hài lòng và coi VCPMC là chỗ dựa của mình.

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Giám đốc VCPMC, Chi nhánh phía Nam: “Năm 2010, thành công lớn nhất, trọng điểm nhất là việc thu tiền tác quyền trong lĩnh vực karaoke được gần 3 tỷ đồng, trong khi năm trước đó, lĩnh vực này chỉ thu rất ít ỏi, gần như bị thất thu”. Để có được sự thành công này, theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa trung tâm với các sở VH-TT-DL khắp các tỉnh thành, nhiều nơi người của trung tâm còn xuống tận các huyện, phường để làm việc.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (bìa trái) tái ký hợp đồng sử dụng âm nhạc với đại diện Công ty Maseco. Ảnh: P.T.N.

Năm 2010 được xem là năm hoạt động hiệu quả của VCPMC Việt Nam nói chung và VCPMC chi nhánh phía Nam nói riêng. Trong tổng số hơn 32 tỷ đồng tiền tác quyền VCPMC Việt Nam thu được, VCPMC chi nhánh phía Nam đã thu được hơn 20 tỷ đồng (đạt 138,5% so với năm 2009) trên tất cả các lĩnh vực như nhạc chuông nhạc chờ, biểu diễn, truyền hình mặt đất, khách sạn, nhà hàng, file midi, website tải nhạc, karaoke, cà phê - bar - phòng trà, tụ điểm ca nhạc, băng đĩa nhạc, xuất bản sách nhạc, quảng cáo, siêu thị, phát sóng radio… Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vi phạm hoặc cố tình kéo dài việc chi trả bản quyền âm nhạc, mà VTC là một ví dụ.

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC Việt Nam: “Từ năm 2007 đến nay, VCPMC Việt Nam đã có 7 lần làm việc với VTC có biên bản hẳn hoi về việc yêu cầu VTC thanh toán tiền bản quyền âm nhạc, nhưng đều không nhận được sự phản hồi”. Cũng theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, có hai khó khăn mà VCPMC Việt Nam phải đối mặt, đó là nhiều đơn vị ngang nhiên không chịu trả tiền hoặc cố tình trả mức thấp đến không thể đàm phán được và có những nhạc sĩ là hội viên của VCPMC đã ký ủy thác với VCPMC Việt Nam rồi, nhưng vẫn tiếp tục ký với các đơn vị khác, gây khó khăn, rắc rối trong việc thu hồi tiền tác quyền. VCPMC Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan chức năng nên nhất quán trong việc chỉ cấp phép biểu diễn, ra đĩa khi các đơn vị thực hiện đã đóng đầy đủ tiền bản quyền tác giả cho VCPMC. Đây cũng là vấn đề trong năm qua xảy ra một số tranh cãi giữa VCPMC và Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV), mà theo ý kiến của VCPMC đó là sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của VCPMC và RIAV.

Với mong muốn ngày càng mang lại nhiều lợi nhuận về cho các tác giả, VCPMC chi nhánh phía Nam đang đề xuất với VCPMC tiếp tục giảm tiền phần trăm trích lại từ nguồn thu. Hiện nay, VCPMC Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Cisac (Liên đoàn Quốc tế Các Hiệp hội tác giả và nhạc sĩ với 225 hiệp hội của 120 quốc gia và vùng lãnh thổ), nên các tác giả Việt Nam có thể nhận tiền tác quyền âm nhạc của mình đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ký kết hợp đồng song phương với VCPMC Việt Nam. 

Ngay trong buổi báo cáo kết quả hoạt động năm 2010 của VCPMC chi nhánh phía Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác xây dựng, phát triển website và sử dụng tác phẩm âm nhạc; trong đó có một số đơn vị tái ký lại với VCPMC chi nhánh phía Nam. Lễ ký kết là một tín hiệu lạc quan cho năm mới hoạt động hiệu quả hơn, thành công hơn. Xác định là một tổ chức phi lợi nhuận, VCPMC hướng tới việc bảo vệ quyền lợi tác giả cho các nhạc sĩ và chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc. Chính các nhạc sĩ cũng nhận thấy quyền lợi của mình được bảo đảm khi ra nhập thành viên của VCPMC. Với bất cứ một vụ vi phạm quyền tác giả nào, nhạc sĩ đều có thể tìm đến VCPMC nhờ bênh vực, giúp đỡ. Trên con đường hội nhập, phát triển, VCPMC đang ngày càng khẳng định tính chuyên nghiệp của mình, khi trở thành chỗ dựa tin cậy của đội ngũ nhạc sĩ, người sáng tác hiện nay.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.438.201 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.440.321 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.249.447 ca mắc, 269.597 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời