Năm 2019 ngành điều xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD

SGGPO
Chiều 27-12, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) thông tin, năm 2019 ngành điều tiếp tục giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều với đạt 3,6 tỷ USD. 

Tính đến hết tháng 11-2019, cả nước xuất khẩu được 418.110 tấn nhân điều các loại với kim ngạch xuất khẩu gần 3 tỷ USD; tăng 16,47% về lượng nhưng giảm 8,32% về trị giá so với 11 tháng của năm 2018. Giá điều nhân xuất khẩu bình quân là 7.269 USD/tấn, giảm 20,73% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, ngành điều cũng xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu (điều mật ong, điều rang muối…) đạt khoảng 0,6 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 đạt 3,6 tỷ USD. Về nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu, Việt Nam cũng xác lập kỷ lục mới với tổng số lượng hạt điều thô nhập khẩu đạt 1.534.825 tấn, với giá nhập khẩu bình quân là 1.333 USD/ tấn, tăng 27,54% về lượng nhập khẩu và giảm 29,78% về giá bình quân so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2019 ngành điều xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD ảnh 1
Theo VINACSA, năm 2020 sẽ là một năm khó khăn với ngành điều: những diễn biến phức tạp của kinh tế quốc tế, xung đột thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Ấn; những chính sách bảo hộ của các nước liên quan về điều thô và điều nhân. Dự báo, trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và điều nhân có thể có biến động nhưng biên độ không lớn. Cùng với đó, các nhà rang chiên lớn của Mỹ, EU sẽ áp đặt thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm thêm dư lượng hoá chất cấm, siết chặt quy định về xuất xứ hàng hóa… Tình hình mua bán, sát nhập doanh nghiệp đang diễn ra ngày càng nhanh và mạnh hơn. Trong năm 2019, số lượng hạt điều nhân sơ chế (còn vỏ lụa hoặc không còn vỏ lụa) nhập khẩu vào Việt Nam có xu hướng tăng mạnh hơn so với năm 2018 và các năm trước đó. Năm 2020, các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy cải tiến máy móc thiết bị nâng cao năng lực chế biến sâu để đạt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD nhân điều.
Năm 2019 ngành điều xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD ảnh 2
Trước những diễn biến khó lường của thị trường, VINACAS đề xuất, đối với nhập khẩu điều thô tiếp tục thực hiện chủ trương giảm lượng, tăng chất nhằm nâng cao chất lượng điều nhân. VINACAS tập hợp, động viên những doanh nghiệp chế biến đầu  ngành phối hợp và chủ động trong kinh doanh để giúp ngành điều cơ bản làm chủ nguồn nguyên liệu.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn quận Tân Phú

Sáng 5-6, Sở NN-PTNT TPHCM phối hợp với UBND quận Tân Phú khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn tại Công viên trước trụ sở Ủy ban nhân dân quận Tân Phú (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú), hoạt động vào sáng thứ sáu hàng tuần.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ điều chỉnh lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp cùng Women Startup Network

Hiện nay, rất nhiều người trẻ có giấc mơ khởi nghiệp nhưng không phải ai khi bắt đầu cũng thành công, bởi kinh doanh luôn tồn tại những khó khăn và thách thức. Theo Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh, người khởi nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng “lực đòn bẩy” thông qua Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp - Women Startup Network.

Đầu tư

Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Ledana

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Ledana, diện tích 424,54ha tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Thông tin kinh tế