Năm 2019 ngành điều xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD

SGGPO
Chiều 27-12, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) thông tin, năm 2019 ngành điều tiếp tục giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều với đạt 3,6 tỷ USD. 

Tính đến hết tháng 11-2019, cả nước xuất khẩu được 418.110 tấn nhân điều các loại với kim ngạch xuất khẩu gần 3 tỷ USD; tăng 16,47% về lượng nhưng giảm 8,32% về trị giá so với 11 tháng của năm 2018. Giá điều nhân xuất khẩu bình quân là 7.269 USD/tấn, giảm 20,73% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, ngành điều cũng xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu (điều mật ong, điều rang muối…) đạt khoảng 0,6 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 đạt 3,6 tỷ USD. Về nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu, Việt Nam cũng xác lập kỷ lục mới với tổng số lượng hạt điều thô nhập khẩu đạt 1.534.825 tấn, với giá nhập khẩu bình quân là 1.333 USD/ tấn, tăng 27,54% về lượng nhập khẩu và giảm 29,78% về giá bình quân so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2019 ngành điều xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD ảnh 1
Theo VINACSA, năm 2020 sẽ là một năm khó khăn với ngành điều: những diễn biến phức tạp của kinh tế quốc tế, xung đột thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Ấn; những chính sách bảo hộ của các nước liên quan về điều thô và điều nhân. Dự báo, trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và điều nhân có thể có biến động nhưng biên độ không lớn. Cùng với đó, các nhà rang chiên lớn của Mỹ, EU sẽ áp đặt thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm thêm dư lượng hoá chất cấm, siết chặt quy định về xuất xứ hàng hóa… Tình hình mua bán, sát nhập doanh nghiệp đang diễn ra ngày càng nhanh và mạnh hơn. Trong năm 2019, số lượng hạt điều nhân sơ chế (còn vỏ lụa hoặc không còn vỏ lụa) nhập khẩu vào Việt Nam có xu hướng tăng mạnh hơn so với năm 2018 và các năm trước đó. Năm 2020, các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy cải tiến máy móc thiết bị nâng cao năng lực chế biến sâu để đạt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD nhân điều.
Năm 2019 ngành điều xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD ảnh 2
Trước những diễn biến khó lường của thị trường, VINACAS đề xuất, đối với nhập khẩu điều thô tiếp tục thực hiện chủ trương giảm lượng, tăng chất nhằm nâng cao chất lượng điều nhân. VINACAS tập hợp, động viên những doanh nghiệp chế biến đầu  ngành phối hợp và chủ động trong kinh doanh để giúp ngành điều cơ bản làm chủ nguồn nguyên liệu.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế