Nam bộ còn nóng đến hết tháng 4

Nệm nước, chiếu tre... bán chạy
Nam bộ còn nóng đến hết tháng 4

“Nam bộ vào đợt cao điểm nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở nhiều nơi như Bình Phước, TPHCM… xấp xỉ 37°C. Thời tiết oi bức sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới” - Th.S Lê Thị Xuân Lan, Phòng dự báo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết vào chiều 13-3. Bà nhận định:

Đợt không khí lạnh ở phía Bắc đang suy yếu dần tạo điều kiện cho áp thấp nóng phía Tây phát triển nên thời tiết các tỉnh miền Bắc đã hết rét và trở nên mát mẻ. Nhưng khu vực Nam bộ lại chịu ảnh hưởng nhiều từ đợt áp thấp nóng nên nắng gay gắt, trời không mưa gây khô hạn ảnh hưởng đến lúa và cây trồng ở nhiều nơi.

Nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Đông Nam bộ dao động ở mức 36 – 37°C. Tại TPHCM, nhiệt độ cao nhất trong ngày 12-3 đo được 36,4°C và dự báo trong những ngày tới nắng nóng có thể lên đến 37°C. Khu vực Tây Nam bộ do có nhiều sông, kênh rạch nên nhiệt độ thấp hơn, nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động 34 - 35°C. Khô hạn đã làm tình hình xâm nhập mặn tại các cửa sông cao hơn thời điểm cùng kỳ năm 2009.

- PV: Tình hình nắng nóng ở Nam bộ còn kéo dài bao lâu, thưa bà?

Th.S LÊ THỊ XUÂN LAN: Tình hình nắng nóng dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm vài ngày nữa. Đến ngày 16-3, miền Bắc có đợt không khí lạnh tăng cường nhưng cường độ không đủ mạnh để ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh phía Nam. Thời tiết các tỉnh Nam bộ vẫn không thay đổi trong thời gian tới, nắng nóng tiếp tục kéo dài đến hết tháng 4. Tuy nhiên, những ngày có không khí lạnh tăng cường, thời tiết về đêm có phần mát mẻ hơn.

- Năm nay, đợt cao điểm nắng nóng ở Nam bộ đến sớm hơn mọi năm. Thời gian nắng nóng trong ngày dường như cũng dài. Theo bà, nguyên nhân hiện tượng này do đâu?

Miền Nam đang ở vào đợt cao điểm nắng nóng. Thời điểm nắng nóng trong ngày khá dài. Bắt đầu từ 7 giờ sáng, trời quang mây, nắng nóng đến 18 giờ làm oi bức, dễ gây các bệnh về cảm cúm, hô hấp, tiêu hóa… Năm nay, cao điểm đợt nắng nóng ở miền Nam đến sớm, bắt đầu từ tháng 2 và sẽ kéo dài đến hết tháng 4. Sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài, hơi nước bốc lên đủ lượng gây ra những cơn mưa tại chỗ giúp giảm nóng. Cần nhớ, mưa sau nhiều ngày nắng nóng thường kèm theo dông. Dự báo, mùa khô năm nay sẽ có vài cơn mưa trái mùa kèm dông ở vài nơi, ít mưa trên diện rộng. Nắng nóng kéo dài còn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và sự biến đổi khí hậu. Dự báo, hạn hán năm nay khá gay gắt và có khả năng mùa mưa đến chậm hơn.

Tiêu Hà

Nam bộ còn nóng đến hết tháng 4 ảnh 1

Nệm nước được bán chạy trong những ngày gần đây. Ảnh: ĐỨC TRÍ