Nam Phi - Mexico 1-1: Mexico “thót tim” giành 1 điểm

(SGGPO).- Tỷ số hòa không là bất ngờ khi đã được dự báo từ trước, nhưng những diễn biến trong suốt 90 phút của trận khai mạc đã đem lại 2 cảm giác trái ngược: sự tiếc nuối cho các cầu thủ Nam Phi và ngược lại, Mexico đã phải rất chật vật để giành lại 1 điểm tưởng như ngoài tầm với của họ sau bàn thua bất ngờ ở phút 55.

Không nằm ngoài nhận định ban đầu, Mexico đã nhập cuộc tốt hơn và có cảm giác như các cầu thủ Trung Mỹ đã “bịt tai” từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả chủ nhà trên các khán đài. Hầu hết các pha tấn công được khoét vào hành lang trái của Nam Phi do Aguila đảm trách, đã liên tục khuấy động hàng phòng ngự đội chủ nhà ở hiệp đấu đầu tiên. Pha phối hợp chớp nhoáng từ biên trái ở phút thứ 3 tạo điều kiện cho Santos (17, Mexico) có cơ hội kết thúc ở cự ly gần, nhưng cú sút của anh lại bật hậu vệ Nam Phi ra ngoài. Santos còn bỏ lỡ thêm 2 cơ hội khác khi sút bóng không trúng đích.

Hậu vệ Ricardo Osorio (số 5) của Mexico tranh bóng với tiền vệ Kagisho Dikgacoi (số 13) của Nam Phi.

Các cầu thủ chủ nhà dần lấy được sự tự tin sau hơn phân nửa thời gian của hiệp đầu bị đối phương ép sân. Tuy nhiên, Nam Phi cũng không mạo hiểm đẩy cao đội hình tấn công mà vẫn tập trung bên phần sân nhà để tạo hệ thống phòng ngự nhiều tầng. Sự bế tắc dần thể hiện qua việc lúng túng di chuyển nhận bóng của hàng tấn công Mexico trước sự đeo bám rất rát của các hậu vệ Nam Phi. Phút 37, tâm lý càng đè nặng với Mexico khi bàn thắng của Vela không được trọng tài công nhận do rơi vào thế việt vị.

Vừa vất vả trong việc săn tìm bàn thắng, Mexico còn lãnh cú “hồi mã thương” ở phút 55 khi Mphela đón đường chọc khe của Tshabalala và hạ thủ môn Rojas từ cú sút hiểm hóc.

Pha bức phá mở tỉ số của tiền vệ Siphiwe Tshabalala (số 8 - Nam Phi).

Lên tinh thần sau bàn thắng, Nam Phi chơi khởi sắc hơn trong sự vội vã được hiện rõ trên những đôi chân của các cầu thủ Mexico. Lão tướng Blanco được tung vào sân với sứ mệnh vực dậy khu trung tuyến, nhất là thắp “lửa tinh thần” cho các cầu thủ Mexico. Phút 79, những nỗ lực của Mexico cũng được đền bù từ sai lầm của hàng phòng ngự đội chủ nhà. Trung vệ Mokoena lỡ nhịp để bẫy việt vị bị sập hụt và Marquez đã “trừng phạt” bằng cú sút sệt từ cự ly gần, đưa trận đấu về lại vạch xuất phát. 

Khoảng thời gian còn lại diễn biến khá cân bằng, Mexico vẫn chiếm lĩnh được khu giữa sân nhưng suýt nữa họ phải trả giá do những khinh suất vào cuối trận và cột dọc đã cứu thua từ cú đệm bóng của Mphela.

Minh Thời

>> Các bàn thắng trong trận.

>> Hiệp 1 của trận đấu

Hiệp 2 của trận đấu

Video: N.Minh (Nguồn: VTV2)

minh thời

Các tin, bài viết khác