Nam Phi phát hành tiền giấy in hình ông Nelson Mandela

(SGGPO).- Ngày 11-2, Ngân hàng Trung ương Nam Phi đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu loại tiền giấy mới in hình vị tổng thống da đen đầu tiên của nước này - Nelson Mandela, nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày ông thoát khỏi nhà tù đảo Robben.

Ông Mandela, đã bị bỏ tù 27 năm. Năm 1993, ông được trao tặng giải Nobel Hòa bình và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nam Phi vào năm sau đó.

Hình ông Mandela, sẽ được in trên các đồng có mệnh giá 10, 20, 50, 100 và 200 rand.

Tiền giấy mới của Nam Phi có in hình ông Nelson Mandela

Phát biểu tại sự kiện này, đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã nhấn mạnh việc phát hành loại tiền in hình ông Mandela là “một hành động nhỏ nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Nam Phi với vị lãnh tụ đã cống hiến cả cuộc đời cho dân tộc và cho lợi ích của cả nhân loại”.

Đương kim tổng thống Nam Phi Jacob Zuma với đồng tiền giấy trị giá 50 rand in  hình ông Nelson Madela

Từ năm 1992, Nam Phi đưa vào sử dụng loại tiền giấy có in hình 5 loại động vật lớn là sư tử, báo, voi, tê giác và trâu. Ngân hàng Trung ương cho biết bắt đầu từ ông Nelson Mandela, Nam Phi sẽ xem xét để tiếp tục đưa hình những nhân vật nổi tiếng khác lên các loại tiền tệ của mình, trong đó có cả người vợ đầu tiên của ông Mandela - bà Winne Madikizela Mandela.

Hiện tại, loại tiền giấy in hình ông Nelson Mandela đang trong quá trình sản xuất và sẽ chính thức lưu hành vào cuối năm nay.

Đăng Hưng - Song Nguyên

Các tin, bài viết khác