Nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND các cấp

Sáng 18-10, HĐND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 594 ngày 12-9-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV về hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND. 
Hội nghị triển khai Nghị quyết 594
Hội nghị triển khai Nghị quyết 594

Dự hội nghị có các đồng chí: Tạ Thị Yên, Phó Trưởng ban Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Giáo dục của Quốc hội. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì hội nghị.

Triển khai nội dung của nghị quyết, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Tạ Thị Yên cho biết, Nghị quyết 594 là giải pháp thiết lập cơ chế, khắc phục các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện chức năng giám sát của HĐND.

Đặc biệt, Nghị quyết 594 giúp nâng cao hiệu quả giám sát thông qua việc chuẩn hóa chương trình giám sát, xác định tiêu chí lựa chọn trong hoạt động giám sát cũng như nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện nghị quyết, kết luận, giám sát.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND các cấp ảnh 1 ĐB Tạ Thị Yên triển khai các nội dung tại Nghị quyết 594

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, ĐB Tạ Thị Yên đề nghị Thường trực HĐND, các ban của HĐND cần tiếp tục chủ động hơn trong việc chỉ đạo xây dựng chương trình kế hoạch giám sát để tránh chồng chéo, tạo sự chủ động trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, tăng cường hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Trong công tác giám sát cần đảm bảo hiệu quả, nội dung giám sát cần trọng tâm, trọng điểm và đúng thời điểm. Báo cáo kết luận giám sát phải trung thực, khách quan, thể hiện chính kiến của đoàn giám sát, tránh kết luận chung chung.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, Nghị quyết 594 rất quan trọng, làm cơ sở hoạt động giám sát của HĐND TPHCM, nhất là trong điều kiện thực hiện tổ chức chính quyền đô thị. Nghị quyết cũng đã nêu rõ các  tiêu chí lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn, trả lời chất vấn; các nội dung liên quan việc giải trình tại phiên họp của HĐND; đối tượng trả lời chất vấn, giải trình tại các địa phương đang thực hiện và thí điểm thực hiện chính quyền đô thị. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND các cấp ảnh 2 Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng kết luận hội nghị

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Nghị quyết 594. Trong đó, cần tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát, xem giám sát là khâu trọng tâm, mũi nhọn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Trong đó, Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND các cấp của TPHCM sẽ xây dựng chương trình giám sát bám sát tình hình thực tiễn, tập trung vào những vấn đề cụ thể. Đó là về hoạt động của bộ máy nhà nước nhất là trong điều kiện thành phố thực hiện chính quyền đô thị; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân...
Nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND các cấp ảnh 3 Các đại biểu tham dự hội nghị

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chuẩn bị xét xử sơ thẩm các vụ án liên quan Việt Á, Tân Hoàng Minh

Chuẩn bị xét xử sơ thẩm các vụ án liên quan Việt Á, Tân Hoàng Minh

Phấn đấu đến hết năm 2023 sẽ ban hành cáo trạng truy tố đối với 2 vụ án: vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức có liên quan; vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan.

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila phát biểu. Ảnh: THỤY VŨ

Kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania

Chiều 27-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Romania TPHCM phối hợp tổ chức kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania (1-12-1918 – 1-12-2023).

Vững lòng biển đảo

SATRA hỗ trợ hơn 1,8 tỷ đồng cho ngư dân và lực lượng chấp pháp trên biển

Trong năm 2022 – 2023, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một Thành viên (SATRA) đã đóng góp, hỗ trợ quà tặng chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, người dân trên các đảo thông qua các chương trình đồng hành cùng ngư dân bám biển quê hương, đồng hành cùng bộ đội các vùng biên giới hải đảo; đóng góp kinh phí xây dựng Khuôn viên Văn hóa tại Vùng 2 Hải quân… với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.