(SGGP).– Ngày 6-4, tại Festival Dừa Bến Tre đã diễn ra hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa”.
Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Giám đốc Sở KHCN tỉnh Bến Tre cho biết: “Diễn biến của ngành công nghiệp dừa Bến Tre trong 10 năm qua thiếu tính bền vững, đang đứng trước sức ép phải nâng cao sức cạnh tranh để tồn tại và phát triển”.
Phân tích thêm nhận định trên, Chủ tịch Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre Hồ Vĩnh Sang cho rằng: “Từ lâu nay ngành dừa Bến Tre đã hình thành nhiều phân khúc liên hoàn gồm các khâu trồng, cung cấp nguyên liệu, chế biến, dịch vụ, thương mại, xuất nhập khẩu. Song, các khâu này lại chỉ gắn với nhau qua mua bán sản phẩm từng chặng chứ không có sự gắn kết chặt chẽ.
Kỹ sư Nguyễn Trung Chương, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo (DBRP) tỉnh Bến Tre cho rằng: Sản phẩm chế biến từ dừa chủ yếu thuộc dạng thô, sơ chế, thiếu các sản phẩm tinh chế có giá trị cao; chưa được chú trọng xây dựng thương hiệu. Đặc biệt bị lệ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc.
Về giải pháp phát triển ngành dừa trong thời gian tới, ông Hồ Vĩnh Sang, cho biết: “Nhất thiết phải xây dựng mối liên kết giữa các phân đoạn trong ngành dừa”. Cùng ý tưởng trên, kỹ sư Nguyễn Trung Chương cho rằng: “Bến Tre cần quy hoạch tổng hợp phát triển ngành dừa giai đoạn 2011 - 2012 và tầm nhìn đến 2030. Từ đó tính quy mô phát triển ngành trồng trọt và chế biến hợp lý, cân đối sản lượng dừa trái dành cho xuất khẩu. Xây dựng Trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về trồng và chế biến sản phẩm dừa; tìm kiếm các thị trường mới tiềm năng hơn, có quy mô lớn hơn và ổn định hơn”.
B.Đại