Nâng cao vai trò của Hiệp hội Du lịch

(SGGP).- Tại hội nghị đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Du lịch sửa đổi ngày 28-6 ở TPHCM, nhiều đại biểu cho rằng, cần nâng cao vai trò của Hiệp hội Du lịch.

Các đại biểu nhận định, Luật Du lịch 2005 và dự thảo lần này có hẳn một điều quy định về Hiệp hội Du lịch. Đây là hiện tượng mà một số luật chuyên ngành khác không có (dù thực tế có hội nghề nghiệp). Điều này cho thấy vị trí, vai trò của hiệp hội trong việc tham gia quản lý, giám sát, xúc tiến, đào tạo các hoạt động khác về du lịch. Thế nhưng, trong Luật Du lịch 2005 và dự thảo còn quy định khá chung chung, chỉ nêu những vấn đề cơ bản mà tất cả các hội nghề nghiệp khác đều có và được thể hiện trong văn bản pháp luật về hội. Do vậy, cần có những quy định cụ thể hơn, trong đó giao cho Hiệp hội Du lịch một số chức năng, nhiệm vụ theo đặc thù ngành. Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, kiến nghị nên có một chương riêng quy định đầy đủ về Hiệp hội Du lịch, thay vì chỉ có một điều như trong dự thảo Luật Du lịch. Trong đó, cần có ít nhất 6 điều xoay quanh các vấn đề chính: định hướng chiến lược, lãnh đạo và quản trị hiệp hội, hỗ trợ và phục vụ hội viên, tham gia ý kiến, đề xuất kiến nghị chính sách pháp luật, xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, tự chủ tài chính và cơ sở vật chất.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án