Nắng nóng kéo dài, khu du lịch Sa Pa không còn nước sinh hoạt

SGGP
Mặc dù đang vào đợt cao điểm đón khách du lịch nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhưng khoảng 1 tuần nay, tại khu du lịch Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trước đây.

Theo đó, hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn lâm vào tình trạng không có đủ nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của khách du lịch. Nước được vận chuyển từ TP Lào Cai hoặc thung lũng Mường Hoa lên bán với giá từ 100.000-350.000 đồng/m3. Thậm chí có nhà hàng, khách sạn đang phải mua nước sạch với giá 500.000 đồng/m3 do nhu cầu cao. 

Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài gây khô hạn ở khu vực Tây Bắc bộ, hồ Thác Bạc ở huyện Sa Pa không có đủ nguồn nước, dẫn tới tình trạng Nhà máy cấp nước sạch Sa Pa không có đủ nước để cung cấp.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân, nguyên nhân còn do ở đầu nguồn Thác Bạc hiện nay mọc lên quá nhiều công trình thủy điện, khi khô hạn thì các nhà máy phải tích nước, trong khi tại khu du lịch Sa Pa cũng có quá nhiều công trình lớn được xây dựng; số lượng nhà hàng, khách sạn mọc lên quá nhanh, quá nhiều, lượng khách du lịch tăng cao… dẫn tới cơ sở vật chất không đáp ứng kịp nhu cầu.

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, để  hỗ trợ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ tại Sa Pa, Công ty Môi trường đô thị Lào Cai sẽ sử dụng xe chuyên dụng chở nước sạch lên “tiếp ứng”, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ cước vận chuyển. Sở cũng chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch không được tiếp nhận lịch đặt của khách nếu không đáp ứng được nhu cầu cấp nước sinh hoạt.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Những câu chuyện phiếm hay lời đồn về ma quỷ, tâm linh thường tạo cảm giác sợ hãi, ghê rợn nhưng lại khiến người nghe hứng thú đến lạ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ đã hô biến những con ma trong trí tưởng tượng thành “có thật” để rồi gieo rắc nỗi ám ảnh đến cho không ít người.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn