Nắng nóng kỷ lục

* Nguy cơ cháy rừng lên cấp 5

(SGGP). - Hàng loạt địa phương ở miền Bắc và miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài liên tục, nền nhiệt độ đã vượt quá mức 40°C (mức phổ biến tại miền Trung là 38 - 39°C). Ngày 27-5, các chuyên gia về khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo về một đợt nắng nóng kỷ lục từ trước tới nay sẽ xảy ra và ảnh hưởng tới nhiều khu vực ở nước ta.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vào chiều 27-5 cho biết, hiện nay tâm điểm nắng nóng là khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Ngày 27-5, nhiệt độ tại Hà Nội xấp xỉ 40°C, một số nơi như Ba Vì, Sơn Tây, nhiệt độ đã vượt qua 40°C. Cao điểm nắng nóng tại khu vực đồng bằng sông Hồng sẽ kéo dài và đạt đỉnh điểm vào ngày 29-5. Sang ngày 30-5 khả năng sẽ xuất hiện một đợt mưa rào và dông. Còn tại các tỉnh miền Trung, thông tin từ ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, đợt nắng nóng này sẽ là một đợt kỷ lục trong lịch sử của ngành quan trắc khí tượng. Tính đến ngày 27-5, nắng nóng tại khu vực Trung bộ đã kéo dài 28 ngày liên tiếp. Trong khi đó theo quan trắc khí tượng cho thấy, nắng nóng ở khu vực Trung bộ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong những ngày tới. Trong tháng 6, sẽ có khoảng 2 - 3 đợt nắng nóng với nền nhiệt độ tăng cao trên 40°C như hiện nay.

Riêng thời tiết tại TPHCM và các tỉnh Nam bộ không chịu ảnh hưởng trực tiếp của các đợt áp thấp nóng liên tục phát triển và mở rộng về phía Đông như ở miền Trung và miền Bắc. Tuy nhiên, hình thái thời tiết phổ biến tại TPHCM trong những ngày sắp tới là đêm không mưa, ngày nắng nóng, sau đó nắng nóng sẽ giảm, nền nhiệt độ cũng sẽ dao động ở mức 26 - 27°C vào ban đêm và 31 - 34°C vào ban ngày. 

Liên quan đến vụ cháy rừng thông 10 năm tuổi tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa, vào lúc 16 giờ ngày 27-5, ông Lê Thế Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: Các điểm cháy rừng tại các xã Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc), xã Hoằng Trung, Hoằng Khánh (huyện Hoằng Hóa) đã cơ bản được khống chế bằng đường băng cản lửa. Tuy nhiên tại địa bàn xã Hoằng Xuân (Hoằng Hóa) vẫn đang cháy lớn do thời tiết nắng nóng và có gió lớn, đám cháy lại xảy ra trên đỉnh núi, địa hình dốc cao, hiểm trở nên việc tiếp cận và chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Ông Long cho biết thêm, lực lượng kiểm lâm Thanh Hóa cùng lực lượng chức năng 2 huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa đã huy động hàng trăm nhân lực cùng các phương tiện hiện đại hỗ trợ như cưa xăng, máy thổi gió... để tích cực dập lửa; nỗ lực khống chế đám cháy trong tối 27-5.

Theo Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa Lưu Huy Bình, ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Hoằng Hóa đã huy động lực lượng khoảng 300 người tích cực dập lửa cứu rừng. Tuy nhiên do đặc thù của cây thông có rất nhiều nhựa, cộng thêm thời tiết khô hanh kéo dài nhiều ngày qua khiến lửa lan rất nhanh.

Đến 16 giờ ngày 27-5, ước tính vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 20ha rừng thông.

* Ngày 27-5, ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, cho biết, toàn tỉnh hiện có 241.423 ha rừng dễ cháy và có nguy cơ cháy cao. Các địa phương đang có dự báo cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) gồm: Tuy Phong, Bắc Bình và Hàm Thuận Nam.

Trước tình hình này, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã yêu cầu hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị chủ rừng, các địa phương có rừng triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng theo phương án đã được phê duyệt, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn, cháy lan trên diện rộng. Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an Bình Thuận) và Chi cục Lâm nghiệp đốt trước vật liệu cháy rừng (đốt thực bì) được 595ha; tiến hành làm băng trắng cản lửa trên 1.122ha; cày, phát dọn cản lửa 360ha để bảo vệ 18.513ha có nguy cơ cháy cao tại các lâm phần của 17 đơn vị chủ rừng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, trang bị 33 máy thổi gió, 5 máy cắt thực bì phục vụ công tác chữa cháy rừng tại các vùng trọng điểm…

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Bình Thuận xảy ra 33 vụ cháy rừng, chủ yếu là cháy thực bì dưới tán rừng, tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm 2014.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác