Nâng tầm chất lượng tham mưu, phản bác sắc bén luận điệu sai trái

(SGGP).– Ngày 9-1 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyên giáo toàn quốc năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những nỗ lực của toàn ngành tuyên giáo trong năm qua đã hoàn thành khối lượng công việc lớn; tham mưu, đề xuất giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp ủy tổ chức triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nổi bật là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Kịp thời tuyên truyền, định hướng tư tưởng và dư luận xã hội; đấu tranh phản bác quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ một số hạn chế của công tác tuyên giáo: việc tổ chức học tập, quán triệt, hướng dẫn tuyên truyền và kiểm tra thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng chưa có nhiều cách làm mới nên hiệu quả chưa cao. Công tác tham mưu của ngành, của ban cho Đảng, Nhà nước có việc chưa sắc bén, kịp thời, đôi khi lúng túng. Công tác tuyên truyền, tham mưu giúp việc, tổ chức thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị chưa đạt kết quả như mong muốn. Công tác đấu tranh phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực phản động, thù địch, cơ hội thực hiện chưa đủ mạnh, thiếu sắc bén, tính thuyết phục chưa cao, chưa tạo thành trận tuyến rộng khắp, thiếu sự phối hợp, liên kết chặt chẽ từ trung ương đến địa phương...

Phân tích tình hình trong nước và quốc tế năm 2013 ảnh hưởng đến đời sống, tư tưởng, tâm trạng của nhân dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tình hình mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với bản lĩnh, phẩm chất, năng lực của những người làm công tác tuyên giáo trong năm 2013. Vì vậy, ngành tuyên giáo cần nhận thức đầy đủ hơn nữa, sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò công tác tuyên giáo nói chung, công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng nói riêng.

Tổng Bí thư yêu cầu ngành tuyên giáo bám sát nhiệm vụ chính trị của năm 2013, nắm bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; triển khai đồng bộ các hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành một cách bài bản, có chất lượng, hiệu quả cao với nhiều hình thức, phương pháp phù hợp hơn. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị và kết luận của Đảng trong lĩnh vực tuyên giáo; đẩy mạnh nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, giải đáp có căn cứ khoa học những vấn đề lớn mà thực tiễn đất nước đang đặt ra, cung cấp luận cứ khoa học cho những quyết sách của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý ngành tuyên giáo cần chú ý công tác xây dựng nội bộ ngành, trong đó tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối, có dũng khí đấu tranh và có trình độ chuyên môn giỏi. Phải nâng cao vai trò trách nhiệm lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, trước hết là người đứng đầu; các đồng chí bí thư cấp ủy phải trực tiếp làm công tác tư tưởng.

Bên cạnh đó, cần đổi mới nội dung, phương thức, phương pháp tuyên giáo, nhất là phải nâng cao năng lực dự báo, kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh trong xã hội, chủ động nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết những điểm nóng, bức xúc trong xã hội; nâng tầm chất lượng tham mưu, tính thuyết phục và tính chiến đấu cao trong công tác chính trị, tư tưởng; chủ động, nhạy bén, sắc sảo, linh hoạt trong đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình”...

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP