Nâng tỷ lệ cà phê rang xay và chế biến lên 25% năm 2020

(SGGP).- Ngày 9-12, tại hội thảo tương lai phát triển ngành cà phê đến năm 2030 ở TPHCM, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, mục tiêu đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 là nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chế biến sâu.

Theo đó, đến năm 2020, tỷ lệ cà phê được chế biến ước đạt 30% so với 10% hiện nay; cà phê hòa tan và rang xay đạt 25% sản lượng so với hơn 11% hiện nay; kim ngạch xuất khẩu đạt 3,8 - 4,2 tỷ USD. Trọng điểm vẫn là 4 tỉnh Tây Nguyên với khoảng 530.000ha trong tổng số 600.000ha được quy hoạch. Hiện nay, diện tích cà phê khoảng 640.000ha, vì vậy những diện tích không có nước tưới, đất dốc, tầng đất mỏng sẽ chuyển qua trồng cây dài ngày khác như cây ăn trái, điều...

Nâng tỷ lệ cà phê rang xay và chế biến lên 25% năm 2020. Nguồn: T.L

Theo Tổ chức Cà phê thế giới (ICO), Việt Nam đứng thứ 2 về sản lượng xuất khẩu cà phê (sau Brazil), song về giá trị ở vị trí thứ 3 (sau Columbia). Trong khi đó, Đức và Thụy Sĩ dù không có cà phê, nhưng nhờ chế biến sâu từ nhân cà phê nhập khẩu và tái xuất nên đạt vị trí thứ 4 và 5 về giá trị xuất khẩu.  

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

“Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” cùng VietinBank

Khách hàng sở hữu một tài khoản số đẹp không chỉ để thể hiện phong cách cá nhân, lưu giữ kỷ niệm; mà còn mang ý nghĩa rước tài lộc, may mắn tới các chủ sở hữu tài khoản. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, VietinBank triển khai Chương trình “Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” dành cho các khách hàng muốn sở hữu tài khoản đẹp - độc - lạ cho riêng mình.

Đầu tư

Thông tin kinh tế