(SGGP).- Ngày 9-12, tại hội thảo tương lai phát triển ngành cà phê đến năm 2030 ở TPHCM, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, mục tiêu đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 là nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chế biến sâu.
Theo đó, đến năm 2020, tỷ lệ cà phê được chế biến ước đạt 30% so với 10% hiện nay; cà phê hòa tan và rang xay đạt 25% sản lượng so với hơn 11% hiện nay; kim ngạch xuất khẩu đạt 3,8 - 4,2 tỷ USD. Trọng điểm vẫn là 4 tỉnh Tây Nguyên với khoảng 530.000ha trong tổng số 600.000ha được quy hoạch. Hiện nay, diện tích cà phê khoảng 640.000ha, vì vậy những diện tích không có nước tưới, đất dốc, tầng đất mỏng sẽ chuyển qua trồng cây dài ngày khác như cây ăn trái, điều...
Nâng tỷ lệ cà phê rang xay và chế biến lên 25% năm 2020. Nguồn: T.L
Theo Tổ chức Cà phê thế giới (ICO), Việt Nam đứng thứ 2 về sản lượng xuất khẩu cà phê (sau Brazil), song về giá trị ở vị trí thứ 3 (sau Columbia). Trong khi đó, Đức và Thụy Sĩ dù không có cà phê, nhưng nhờ chế biến sâu từ nhân cà phê nhập khẩu và tái xuất nên đạt vị trí thứ 4 và 5 về giá trị xuất khẩu.
CÔNG PHIÊN