NATO chuẩn bị tấn công Syria?

Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet vừa cho biết phái đoàn gồm 20 quan chức NATO thuộc Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM) mới đây đã có chuyến thị sát căn cứ không quân Diyarbakir tại Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo tính khả dụng của căn cứ này trong trường hợp có phương án quân sự chống Syria.

Căn cứ NATO tại Diyabakir là tổng hành dinh của lực lượng không quân số 2 thay vì căn cứ không quân Pirinclik. Theo kế hoạch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ Pirinclik, gần Syria nhất, sẽ đóng vai trò trung tâm trong trường hợp triển khai hành động quân sự chống Syria.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố căn cứ Pirinclik đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ năm 1979, song căn cứ này hiện vẫn được sử dụng như một trong 24 căn cứ NATO thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây