Nền nhà cao hơn mặt đường do xây dựng không đúng chuẩn cốt nền

(SGGP).- Ngày 6-6, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường đã đi kiểm tra việc thi công nâng cấp đường Bạch Đằng (quận Tân Bình, TPHCM) khiến nhà dân hai bên đường cao hơn mặt đường hiện hữu gần 1m và kiểm tra tiến độ khắc phục những vết nứt trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường cho rằng, tình trạng nền nhà cao hơn mặt đường là do người dân hoặc đơn vị cấp phép xây dựng nhà không theo chuẩn chứ không phải do dự án gây ra, bởi dự án đường Bạch Đằng cắm mốc thông báo lộ giới cùng cốt nền cách đây cả chục năm chứ không phải mới đây.

Tuy nhiên người dân bức xúc cũng có phần nguyên nhân của đơn vị thi công hạ thấp vỉa hè để nham nhở khiến việc đi lại của bà con khó khăn. Để giải quyết việc buôn bán và đi lại của bà con, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường yêu cầu đơn vị thi công công trình hoàn chỉnh trước phần vỉa hè để người dân sửa chữa lối ra vào nhà. Song song đó, tuyến đường cũng phải hoàn thành ngay trong tháng 8 này.

Về các vết nứt trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, ông Bùi Xuân Cường cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục nhưng phải đảm bảo chất lượng như đã cam kết. Theo chủ đầu tư, những vết nứt xuất hiện nằm trên nền đất yếu, mặc dù đã được gia cố bằng cọc đất xi măng. Riêng phần vỉa hè, không gia cố bằng cọc đất xi măng mà chỉ đổ đất, đá, láng xi măng, lót gạch lên đến cao độ thiết kế.

Nguyên nhân gây nứt do thời gian qua, nhiều nhà dân hai bên đường được xây dựng và đổ đất nâng nền lên cao hơn vỉa hè. Trọng lượng vật liệu ở phần vỉa hè và nhà dân đã đè nặng lên cả khu vực và gây ra hiện tượng lún, kéo trượt tới phần đường dành cho xe máy, gây ra nứt mặt đường.

Phương án xử lý là cắt mặt bê tông nhựa nóng dọc theo vết nứt với chiều rộng 1,5 - 2m, móc sâu 45cm… rồi gia cố nền hạ để trải lớp sợi thủy tinh chịu lực căng lên. Phần trên cùng sẽ được trải lại bê tông nhựa nóng.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác