Nên xem kỹ xuất xứ sản phẩm khi mua nấm

Bạn đọc Trần Mai Ly (ở quận 9, TPHCM) phản ánh qua đường dây nóng Báo SGGP: “Tôi ra chợ chọn mua bịch nấm linh chi, bao bì in bằng chữ Việt. Chỉ đến khi mang về xem kỹ bao bì, tôi mới thấy được dòng chữ “Sản phẩm của Trung Quốc” và tên một công ty tại Thượng Hải (Trung Quốc) vì chữ in rất nhỏ. Tìm hoài tôi cũng không thấy ghi đơn vị nhập khẩu sản phẩm này và cũng không thấy ghi hạn sử dụng. Hôm sau, tôi ra chợ quan sát thì thấy bán nhiều loại nấm với cùng mẫu bao bì như vậy, in chữ Việt nhưng chỉ có dòng chữ rất nhỏ tiết lộ đó là sản phẩm của Trung Quốc”.

PV Báo SGGP đã đến quan sát tại các chợ ở TPHCM và ghi nhận tình trạng đúng như bạn đọc phản ánh. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), có 5 quầy bày bán các loại nấm cùng bao bì như vậy với giá khá rẻ, trung bình 18.000 đồng/bịch 150gr. Được hỏi về nguồn gốc của nấm linh chi trắng đang bày bán tại sạp, chị tiểu thương tên Yên chỉ vào những dòng chữ Việt trên bao bì và khẳng định: “Dĩ nhiên là nấm của Việt Nam rồi, em xem này, tất cả đều là chữ Việt thì là sản phẩm của Việt Nam. Nếu nấm Trung Quốc thì trên bao bì đã in chữ Trung Quốc!”. Thế nhưng khi chúng tôi chỉ vào mã vạch có dòng chữ ghi “Sản phẩm của Trung Quốc” thì chị này lúng túng: “Bên cung cấp ở chợ đầu mối bảo là hàng Việt Nam nên tôi chỉ biết vậy!”. Tương tự, chúng tôi hỏi một tiểu thương tại chợ Phùng Hưng (quận 5) về xuất xứ các loại nấm đang bán, chị này một mực khẳng định đây là nấm Việt Nam và chống chế rằng chỉ là do người trồng nấm không in được bao bì nên phải đặt mua bao bì từ Trung Quốc. Một điều thật lạ là mặc dù có ghi nhiệt độ bảo quản nhưng tất cả nấm bày bán đều được đổ đống trong thời tiết nóng bức mà không hề bị hư hỏng.

Chúng tôi đã thử gọi điện đặt hàng ở nhiều trại nấm tại TPHCM, đều có câu trả lời là họ không trồng được nấm đùi gà, nấm bạch tuyết và nấm kim châm, vì những loại nấm này chỉ trồng được nơi khí hậu lạnh nhiều, riêng ở Đà Lạt cũng có trồng nhưng số lượng rất ít. Liên hệ với một số trại nấm tại Đà Lạt thì họ cho biết 2 ngày sau họ mới có thể trả lời có hàng hay không vì khó gom hàng. Trong khi nguồn cung trong nước khan hiếm như vậy nhưng các tiểu thương ở các chợ đều khẳng định mua bao nhiêu cũng có, tất cả đều là hàng Việt Nam, đặt hôm trước hôm sau giao hàng, và nếu mua số lượng lớn, có thể giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/bịch 150gr. Vì sức khỏe người tiêu dùng, với loại nấm mập mờ về xuất xứ đang bán tràn lan trên thị trường, các cơ quan quản lý thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm cần kiểm tra kết luận và thông tin rõ cho người tiêu dùng.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.