Nên xem kỹ xuất xứ sản phẩm khi mua nấm

Bạn đọc Trần Mai Ly (ở quận 9, TPHCM) phản ánh qua đường dây nóng Báo SGGP: “Tôi ra chợ chọn mua bịch nấm linh chi, bao bì in bằng chữ Việt. Chỉ đến khi mang về xem kỹ bao bì, tôi mới thấy được dòng chữ “Sản phẩm của Trung Quốc” và tên một công ty tại Thượng Hải (Trung Quốc) vì chữ in rất nhỏ. Tìm hoài tôi cũng không thấy ghi đơn vị nhập khẩu sản phẩm này và cũng không thấy ghi hạn sử dụng. Hôm sau, tôi ra chợ quan sát thì thấy bán nhiều loại nấm với cùng mẫu bao bì như vậy, in chữ Việt nhưng chỉ có dòng chữ rất nhỏ tiết lộ đó là sản phẩm của Trung Quốc”.

PV Báo SGGP đã đến quan sát tại các chợ ở TPHCM và ghi nhận tình trạng đúng như bạn đọc phản ánh. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), có 5 quầy bày bán các loại nấm cùng bao bì như vậy với giá khá rẻ, trung bình 18.000 đồng/bịch 150gr. Được hỏi về nguồn gốc của nấm linh chi trắng đang bày bán tại sạp, chị tiểu thương tên Yên chỉ vào những dòng chữ Việt trên bao bì và khẳng định: “Dĩ nhiên là nấm của Việt Nam rồi, em xem này, tất cả đều là chữ Việt thì là sản phẩm của Việt Nam. Nếu nấm Trung Quốc thì trên bao bì đã in chữ Trung Quốc!”. Thế nhưng khi chúng tôi chỉ vào mã vạch có dòng chữ ghi “Sản phẩm của Trung Quốc” thì chị này lúng túng: “Bên cung cấp ở chợ đầu mối bảo là hàng Việt Nam nên tôi chỉ biết vậy!”. Tương tự, chúng tôi hỏi một tiểu thương tại chợ Phùng Hưng (quận 5) về xuất xứ các loại nấm đang bán, chị này một mực khẳng định đây là nấm Việt Nam và chống chế rằng chỉ là do người trồng nấm không in được bao bì nên phải đặt mua bao bì từ Trung Quốc. Một điều thật lạ là mặc dù có ghi nhiệt độ bảo quản nhưng tất cả nấm bày bán đều được đổ đống trong thời tiết nóng bức mà không hề bị hư hỏng.

Chúng tôi đã thử gọi điện đặt hàng ở nhiều trại nấm tại TPHCM, đều có câu trả lời là họ không trồng được nấm đùi gà, nấm bạch tuyết và nấm kim châm, vì những loại nấm này chỉ trồng được nơi khí hậu lạnh nhiều, riêng ở Đà Lạt cũng có trồng nhưng số lượng rất ít. Liên hệ với một số trại nấm tại Đà Lạt thì họ cho biết 2 ngày sau họ mới có thể trả lời có hàng hay không vì khó gom hàng. Trong khi nguồn cung trong nước khan hiếm như vậy nhưng các tiểu thương ở các chợ đều khẳng định mua bao nhiêu cũng có, tất cả đều là hàng Việt Nam, đặt hôm trước hôm sau giao hàng, và nếu mua số lượng lớn, có thể giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/bịch 150gr. Vì sức khỏe người tiêu dùng, với loại nấm mập mờ về xuất xứ đang bán tràn lan trên thị trường, các cơ quan quản lý thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm cần kiểm tra kết luận và thông tin rõ cho người tiêu dùng.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.