Tổng Lãnh sự quán Singapore lên tiếng về vụ Melior

Nếu vi phạm, trường phải chịu trách nhiệm

  • Rút giấy phép hoạt động của Trường Melior

(SGGP).– Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM đã có thông cáo gởi Báo SGGP phản hồi những thắc mắc của báo chí về Trường Melior Việt Nam đóng cửa đột ngột và trách nhiệm liên đới đối với cơ sở này.

Thông cáo khẳng định các trung tâm giáo dục tư nhân được thành lập tại VN như Trường Melior phải tuân thủ các quy định của VN, nếu vi phạm họ phải chịu trách nhiệm, tuân theo các biện pháp mà các cơ quan chức năng đề ra. Các trung tâm giáo dục tư nhân này không chịu sự quản lý, vận hành và sở hữu của các cơ quan thuộc Nhà nước Singapore và không có sự liên kết với Tổng lãnh sự quán tại TPHCM cũng như Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội.

Đối với các trung tâm giáo dục tư nhân được thành lập tại Singapore thì chịu sự quản lý của Hội đồng giáo dục tư thục Singapore (CPE) theo những tiêu chuẩn quy định của hội đồng nhằm đảm bảo chất lượng cũng như quyền lợi của người học. Tuy nhiên, CPE không có quyền hạn thực thi pháp lý bên ngoài lãnh thổ Singapore, do đó sự quản lý này không bao gồm các trung tâm giáo dục tư nhân ở VN. Vì thế học viên VN phải cẩn trọng khi đăng ký học ở bất cứ cơ sở đào tạo nào ở VN quảng cáo rằng sẽ đào tạo theo giáo trình của Singapore hoặc cung cấp các văn bằng liên kết do các trường công Singapore cấp.

Sở LĐTB-XH TPHCM đã có Quyết định số 11696 về việc tước quyền sử dụng không thời hạn và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của Công ty TNHH Melior Việt Nam. Lý do, Công ty Melior đã lợi dụng giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề để quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo các ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch - khách sạn trình độ cao đẳng và đại học để trục lợi.

Hiện các cơ quan chức năng ở TPHCM đang tiến hành điều tra làm rõ những sai phạm của Trường Melior, làm rõ thông tin có bao nhiêu học viên đã đóng tiền với số lượng bao nhiêu. Nhằm làm rõ những sai phạm của Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC) và Công ty Đào tạo Công nghệ thông tin - Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME), Thanh tra Sở LĐTB-XH TP đã tiến hành thanh tra toàn bộ hoạt động của hai cơ sở này. Được biết, hai cơ sở này không có thiện chí cung cấp thông tin cho đoàn kiểm tra, thậm chí có biểu hiện gây khó nên việc thu thập số liệu, mức đóng học phí… gặp trở ngại.

Kh.Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, do đâu?

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, do đâu?

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận điểm đặc biệt là điểm chuẩn nhiều trường đại học, nhiều nhóm ngành tăng vọt. Có trường tăng lên gần 11 điểm so với năm 2020; một số thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn có thể trượt. Điều này khiến dư luận cho rằng, nguyên nhân là đề thi dễ, không có sự phân hóa tốt, khiến điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn mọi năm, gây mất công bằng trong xét tuyển. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí để lý giải vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục