New Zealand: Phẫu thuật thành công khối u 3,3 kg

Bé Alex trước khi phẫu thuật.

Ngày 30-10, các bác sĩ Bệnh viện Wellington, New Zealand tuyên bố đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách khối u nặng 3,3 kg khỏi người một bé trai người Đông Timor. Bé trai tên Alex Gonzaga, 14 tháng tuổi, nhưng chỉ nặng khoảng 11 kg.

Trước khi phẫu thuật, sức khỏe của bé Alex rất yếu, em không thể chuyển động vì khối u ở bụng nặng bằng 1/3 trọng lượng cơ thể. Khối u nằm lẫn trong các bộ phận quan trọng ở khoang bụng, trong đó có cả đường tiết niệu.

Chẩn đoán cho biết, bé Alex có thể chết nếu không được phẫu thuật kịp thời. Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ, dưới sự phối hợp của nhóm 10 chuyên gia phẫu thuật hàng đầu tại New Zealand.

Theo một bác sĩ điều trị, hiện nay sức khỏe của Alex khá tốt, bé đã có thể đứng, mỉm cười và rất vui vẻ. Dự kiến, em sẽ trở về nhà trong 10 ngày tới.

T.H. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”