Nga: 4 “đại gia dầu mỏ” bị kiện do tăng giá xăng dầu

Cơ quan Chống độc quyền liên bang của Nga (FAS) vừa khởi kiện 4 “đại gia” trên thị trường xăng dầu Nga là Rosneft, Lukoil, Gazprom Neft và TNK-BP về tội vi phạm luật thị trường với số tiền phạt có thể lên tới 10 tỷ rúp (khoảng 280 triệu USD).

Giám đốc FAS Igor Artemyev cho biết 4 hãng dầu mỏ trên đã tăng 30% - 60% giá bán sỉ các sản phẩm dầu mỏ trong quý 4 - 2008 và tháng 1, 2 năm 2009, trong khi đó họ đã được chính phủ ưu tiên giảm thuế khai thác tài nguyên, thuế xuất khẩu sản phẩm và thuế nhập khẩu thiết bị. Thủ tướng Nga Vladimir Putin từng chỉ trích các công ty này đã giữ giá bán khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường. Trong năm 2008, các “đại gia” này cũng đã bị FAS phạt tổng cộng 5,4 tỷ rúp, còn năm nay họ có thể phải chịu mức phạt tối đa (10 tỷ rúp) vì có tình tiết tăng nặng do “tái phạm”. 

C.H. (Theo UPI, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.