Nga bắn cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13-12, Russia Today dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mátxcơva đã triệu tùy viên quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ về việc một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ cố tình tiếp cận tàu khu trục của Nga trên biển Aegean bất chấp các nỗ lực liên lạc từ phía tàu Nga.

Tàu khu trục Smetlivy của Nga

Tàu của Nga đã phải bắn cảnh cáo để tránh va chạm. Vụ việc xảy ra ở khu vực phía Bắc biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp 22km vào rạng sáng 13-12. Thủy thủ đoàn tàu khu trục lớp Kashin Smetlivy của Nga phát hiện tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000m. Tàu cá này hướng về phía chiến hạm Nga, đồng thời không đáp lại các cuộc gọi trên sóng radio cũng như những nỗ lực liên lạc khác. Khi tàu cá trên chỉ còn cách khoảng 600m, tàu khu trục Smetlivy buộc phải nổ súng cảnh cáo nhằm tránh xảy ra va chạm. Tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đổi hướng rời đi nhưng vẫn giữ khoảng cách khoảng 540m với tàu khu trục Smetlivy và không liên lạc lại với chiến hạm.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga gần biên giới Syria hôm 24-11 vừa qua.

Cao Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.