Nga có thể tăng cường kho hạt nhân

(SGGPO).- Ngày 6-2, trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố nước này có thể phải tăng cường kho hạt nhân.

Ông Antonov khẳng định những thách thức mới đang nổi lên trên thế giới, trong đó có phổ biến tên lửa, hạt nhân và bất ổn ở Trung Đông là lý do học thuyết quân sự của Nga phải tính tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Ông Antonov cũng đóng vai trò là người đàm phán của Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu do Mỹ đứng đầu, đã chỉ trích lá chắn này là mối đe doạ chính đối với an ninh của Nga.
Theo ông, các vũ khí chiến lược của Mỹ đang tiến gần đến biên giới Nga kể từ sau chiến tranh lạnh. Các mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ được triển khai ở những khu vực khác cũng tiềm ẩn nhân tố chống Nga.

Ông Antonov cho biết tiến trình đàm phán giữa Nga và Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa đang bế tắc. Mátxcơva có thể rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) đã ký với Washington vào năm 2010.

Trong động thái liên quan, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói: Vào tháng 6-2012, Nga sẽ lập kế hoạch chi tiết tăng cường tiềm lực Hải quân Nga trong 30 năm tới. Công tác soạn thảo kế hoạch sẽ do Thủ tướng Nga Vladimir Putin chỉ đạo.


Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.