Nga hoan nghênh tuyên bố mới của Mỹ về ngoại giao

Hôm nay, Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Nga, Sergei Ivanov, trong nỗ lực làm nồng ấm quan hệ Mỹ – Nga, một ngày sau khi ông Biden có bài diễn văn về “âm hưởng mới” trong chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama.

Tại Hội nghị An ninh Munich ngày 7-2, ông Biden cho biết: “Tôi đến châu Âu để thay mặt cho chính phủ mới của Mỹ thông báo rằng sẽ có âm hưởng mới trong quan hệ ngoại giao với tất cả quốc gia”. Phó Tổng thống Mỹ cho biết, đây là thời điểm để Washington nối lại mối quan hệ tốt đẹp với Moscow cũng như sẵn sàng đối thoại với Iran sau 3 thập niên đóng băng.

Đại diện của Nga tại NATO, Dmitry Rogozin đã ca ngợi cam kết “âm hưởng mới” trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời cho rằng động thái này có thể báo trước một sự cải thiện mối quan hệ Mỹ - Nga vốn căng thẳng. Ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện Nga) cũng nhận định, bài diễn văn trên của Phó Tổng thống Biden là “một bước tiến quan trọng”.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.