Nga - Iran đạt thỏa thuận xây 2 nhà máy điện hạt nhân

BRICS Post ngày 24-6 đưa tin, Nga và Iran đã thống nhất về thỏa thuận xây dựng hai nhà máy hạt nhân tại thành phố cảng Bouchehr ở miền Nam Iran.

Dự kiến, thỏa thuận sẽ được ký trong thời gian sớm nhất. Mỗi nhà máy trên có công suất 1.000MW, cùng mức với một nhà máy hạt nhân do Nga xây dựng và đã bàn giao cho Iran tháng 9 năm ngoái.

Việc Nga và Iran bắt tay xây dựng nhà máy điện hạt nhân nằm trong chuỗi dự án trị giá 10 tỷ USD của hai nước hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài các nhà máy điện hạt nhân, các công ty Nga cũng sẽ cung cấp thiết bị, hỗ trợ phát triển mạng lưới điện hạt nhân. Trước đó, Reuters cũng cho biết rằng Nga và Iran có thể ký thỏa thuận liên chính phủ trong năm nay, xây dựng tổng cộng 4 đến 8 lò phản ứng hạt nhân.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.