Nga - Mỹ sẽ ký Hiệp ước START mới

Đây là lời khẳng định của các quan chức Mỹ và Nga vào ngày 24-3, sau khi cả hai đã vượt qua được những bế tắc và tạo bước đột phá trong các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân. 

Mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ phải tiến hành cuộc đàm phán nữa để hoàn thiện hiệp ước, nhưng các quan chức hai bên rất lạc quan rằng thỏa thuận đã gần như hoàn tất. Hãng Ria Novosti cho biết, để có hiệu lực, hiệp ước sau khi ký sẽ phải được cả hai viện Quốc hội Mỹ và Quốc hội Nga phê chuẩn.

Bước đột phá đạt được đã chấm dứt 1 năm đàm phán khó khăn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Hai Tổng thống Obama và Medvedev dự định thời hạn tháng 12-2009 là mốc cuối cùng để có một thỏa thuận. Nhưng thời hạn này đã không đạt được vì có bất đồng giữa hai bên trong việc xác nhận sự tuân thủ của mỗi bên, chia sẻ số liệu đo lường từ xa và giới hạn các chương trình phòng thủ tên lửa. Hiệp ước mới sẽ thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-1) được hai bên ký năm 1991 và đã hết hạn vào tháng 12-2009.

N.Phương

n.phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.