Nga - Mỹ sẽ ký Hiệp ước START mới

Đây là lời khẳng định của các quan chức Mỹ và Nga vào ngày 24-3, sau khi cả hai đã vượt qua được những bế tắc và tạo bước đột phá trong các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân. 

Mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ phải tiến hành cuộc đàm phán nữa để hoàn thiện hiệp ước, nhưng các quan chức hai bên rất lạc quan rằng thỏa thuận đã gần như hoàn tất. Hãng Ria Novosti cho biết, để có hiệu lực, hiệp ước sau khi ký sẽ phải được cả hai viện Quốc hội Mỹ và Quốc hội Nga phê chuẩn.

Bước đột phá đạt được đã chấm dứt 1 năm đàm phán khó khăn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Hai Tổng thống Obama và Medvedev dự định thời hạn tháng 12-2009 là mốc cuối cùng để có một thỏa thuận. Nhưng thời hạn này đã không đạt được vì có bất đồng giữa hai bên trong việc xác nhận sự tuân thủ của mỗi bên, chia sẻ số liệu đo lường từ xa và giới hạn các chương trình phòng thủ tên lửa. Hiệp ước mới sẽ thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-1) được hai bên ký năm 1991 và đã hết hạn vào tháng 12-2009.

N.Phương

n.phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.