Nga trình HĐBA bản dự thảo mới về vấn đề Gruzia

* Nga rút quân khỏi Gori, Nam Ossetia dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp
* Abkhazia kêu gọi Nga và các nước công nhận độc lập

Một ngày sau khi bác bỏ một bản dự thảo mới do Pháp đề xuất về tình hình tại Gruzia, Nga đã trình một bản dự thảo mới lên HĐBA LHQ. Đại sứ của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết bản dự thảo mới dựa trên nguyên tắc 6 điểm đã được Nga và Pháp thỏa thuận hồi tuần trước bao gồm: Các bên phải tránh sử dụng vũ lực; Chấm dứt các hành động gây thù hằn giữa 2 bên; Các bên được tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhân đạo; Gruzia rút quân hoàn toàn tại Nam Ossetia; Nga phải rút quân khỏi các khu vực mà nước này nắm giữ trước khi xảy ra xung đột tuy nhiên Nga có quyền bổ sung các biện pháp an ninh tại Gruzia cho đến khi có một lực lượng quốc tế được triển khai và cuối cùng một cuộc thảo luận về tương lai cho Nam Ossetia và Abkhazia sẽ diễn ra theo hướng đảm bảo an toàn bền vững cho 2 vùng lãnh thổ ly khai. Nga cho biết nước này chỉ đồng ý thực hiện theo những điều khoản rất rõ ràng do Pháp đề xuất và đã được cả Nga và Gruzia ký và yêu cầu HĐBA xem xét kỹ lưỡng những đề xuất trên.

Trong khi đó, Quốc hội nước Cộng hòa Abkhazia ly khai thuộc Gruzia đã chính thức thông qua việc đề nghị Nga công nhận Abkhazia độc lập. Nhà lãnh đạo Abkhazia Sergey Bagapsh đã kêu gọi Nga và các quốc gia khác công nhận độc lập cho vùng đất ly khai này.

Ông Bagapsh cho rằng, thời điểm Gruzia bắt đầu tấn công Nam Ossetia chính là lúc để 2 vùng đất ly khai này tuyên bố độc lập. Hàng ngàn người dân Abkhazia đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Bagapsh, tham dự buổi tuần hành tại thủ phủ Sukhumi để “bày tỏ nguyện vọng của mình” (ảnh).

Russia Today cho biết ngày 21-8, các lực lượng thuộc quân đoàn số 58 của Nga đã bắt đầu rút quân khỏi TP Gori của Gruzia. Quân đoàn 58 bao gồm các xe bọc thép chở quân, những tổ hợp phóng tên lửa, xe tăng… đã hướng về phía biên giới của Nga. Cùng lúc đó, Nam Ossetia cũng đã dỡ bỏ lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, hơn 15.000 người tị nạn đã có thể trở về nhà. Tuy nhiên, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết các hoạt động hỗ trợ tái thiết thủ phủ Tskhinvali cần phải được đẩy nhanh hơn nữa để cung cấp đầy đủ các nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt người dân trước khi mùa đông đến. Dự kiến trong năm nay Nga sẽ chi 60 triệu USD cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại Nam Ossetia. 

V.C. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.