Park Chan Wook

Ngài “báo thù” chuyển hướng

Đạo diễn Hàn Quốc Park Chan Wook tiếp tục đem đến niềm vinh dự cho điện ảnh Hàn Quốc khi được mời vào ghế giám khảo của LHP quốc tế Venice lần thứ 63 - 1 trong 3 LHP quốc tế uy tín và lâu đời nhất thế giới - diễn ra từ ngày 30-8 đến 9-9-2006.

(Từ trái sang): Bi, Lim Soo Jung và đạo diễn Park Chan Wook trong buổi ra mắt đoàn phim I’m cyborg, but that’s OK.

Danh sách Ban giám khảo năm nay gồm có đạo diễn Tây Ban Nha Juan Jose Bigas Luna, nhà sản xuất Bồ Đào Nha Paolo Paulo Blanco, đạo diễn/ biên kịch Mỹ Cameron Crowe, nữ diễn viên Nga Chulpan Khamatova và nam diễn viên/đạo diễn Ý Michele Placido. Chủ tịch hội đồng BGK là nữ diễn viên gạo cội Pháp Catherine Deneuve. Park Chan Wook là đại diện châu Á duy nhất trong thành phần Ban giám khảo năm nay.

Năm ngoái, bộ phim Cảm thông cho quý bà báo thù (Sympathy for lady revenge) của Park Chan Wook đã đoạt giải Điện ảnh của tương lai, Giải Sư tử trẻ và Giải thưởng tiến bộ vượt bậc tại LHP Venice lần thứ 62. Bộ phim này đã giúp nữ diễn viên chính Lee Young Ae trở nên nổi tiếng ở tầm quốc tế – cô được mời làm giám khảo tại LHP Quốc tế Berlin hồi đầu năm 2006.

Trong phim, cô thủ vai một cô gái bị kết án tù oan và sau khi được thả, cô đã tìm cách báo thù kẻ hãm hại mình. Bộ phim không chỉ giành được nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế mà còn đạt doanh thu cao tại phòng vé, đứng thứ bảy trong 10 phim ăn khách nhất tại Hàn Quốc năm 2005.
 
Cảm thông cho quý bà báo thù là phần 3 của loạt phim chủ đề báo thù đem đến danh tiếng cho Park Chan Wook. Park nổi tiếng khắp thế giới kể từ khi bộ phim Bạn học cũ (Oldboy) của ông chiến thắng tại LHP Cannes 2004 với giải thưởng lớn của Ban giám khảo.

Trước khi được biết đến với loạt phim này, Park Chan Wook đã nổi tiếng tại Hàn Quốc khi thực hiện bộ phim Vùng phi quân sự (JSA - Joint Security Area), một phim thương mại nhưng xúc động và đầy tính nhân văn kể về câu chuyện xúc động xoay quanh tình bạn của 4 người lính ở hai bên chiến tuyến.

Các diễn viên trong phim này đều là những gương mặt mới vào thời điểm đó (năm 2000) nhưng đã trở thành những diễn viên ngôi sao hàng đầu hiện nay tại Hàn Quốc và vẫn luôn xuất hiện trong các phim của Park Chan Wook như Lee Young Ae, Lee Byung Hun, Song Kang Ho, Kim Tae Woo, Shin Ha Kyun… JSA dẫn đầu doanh thu phòng vé tại Hàn Quốc năm 2000 khi có đến 5,8 triệu lượt người xem (bỏ xa bộ phim xếp thứ hai là Điệp vụ bất khả thi 2 của Mỹ với 2,3 triệu lượt người xem).

Sau những thành công vang dội đó, Park Chan Wook cho biết ông từ giã đề tài báo thù để chuyển sang hướng khác với những bộ phim hấp dẫn và tiếp cận với đại chúng hơn.

Park Chan Wook đang thực hiện bộ phim mới hứa hẹn sẽ có nhiều ứng dụng kỹ xảo điện ảnh. Khán giả càng quan tâm đến bộ phim kế tiếp của ông hơn nữa khi nam diễn viên chính trong phim là Bi, ca sĩ hàng đầu Hàn Quốc hiện nay.

Bộ phim Tôi là người máy, nhưng chuyện đó cũng chẳng sao (I’m cyborg, but that’s OK) của Park Chan Wook xoay quanh câu chuyện về một cô gái trong bệnh viện tâm thần luôn nghĩ mình là một người máy. Cô yêu một chàng trai mới chuyển vào bệnh viện sau khi cậu luôn tìm cách tự sát bằng cách chích điện vào mình. Young Goon – tên của chàng trai – nghĩ rằng anh có thể đánh cắp linh hồn người khác bằng một cái máy tự chế. Diễn cùng Bi (vai Young Goon) là nữ diễn viên trẻ Lim Soo Jung, từng được biết đến qua loạt phim truyền hình Xin tôi, em yêu anh đã phát sóng ở khắp châu Á (cả ở Việt Nam).

PHAN DIÊN ANH

Các tin, bài viết khác